Những tính năng an toàn trên ôtô bắt buộc phải có.

04:50 28/10/2020
Rate this post

Ngày nay tốc độ phát triển của ngành kỹ thuật ô tô, tính năng an toàn ngày càng nhiều. Các chi tiết khác nhau có những công dụng khác nhau để bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Dù bạn mua bất cứ phương tiện nào thì độ an toàn vẫn phải là yếu tố cần được đưa lên hàng đầu, hơn cả về tính thời trang, đẳng cấp của phương tiện.  Một chiếc xe hơi được trang bị một hệ thống an toàn hoặc riêng rẻ nhiều thiết bị đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Vì vậy người mua cần quan tâm đến những tính năng an toàn trên ôtô nào.

1.Túi khí.

Tính năng an toàn trên ôtô quan trọng phải nhắc đến nhất thiết phải nên có là túi khí. Túi khí là hệ thống an toàn hạn chế chấn thương cho người lái xe khi có va chạm. Tuy nhiên nhiều người vẫn không hiểu rõ được cơ chế hoạt động của túi khí. Khi xảy ra va chạm, túi khí được bơm phồng ngay lập tức với thời gian tính bằng mili giây.  Với thiết kế để bảo vệ hành khách đang ngồi trên xe tránh khỏi những va chạm khi không may xe gặp tai nạn trên đường.

túi khí- tính năng an toàn trên ôtô

Túi khí trải qua 3 giai đoạn trong thời gian ngắn khi xe gặp nạn đến lúc túi khí bung. Đầu tiên, hệ thống điều khiển chính (ACU) sẽ điều khiển các cảm biến va chạm, gia tốc, tốc độ và áp lực phanh,…để nhận biết mức độ ảnh hưởng. Khi giá trị vượt quá mức quy định thì ngòi nổ trong bộ thổi sẽ đánh lửa. Cuối cùng là túi khí bung ra để giảm tác động đến hành khách.

2.Camera lùi tính năng an toàn trên ôtô.

Backup camera (còn được gọi là camera lùi) là một loại camera được sản xuất đặc biệt cho mục đích được gắn vào phía sau của xe. Camera lùi giúp hỗ trợ góc nhìn, giảm điểm mù dễ gây nguy hiểm. Nó được thiết kế đặc biệt để tránh va chạm góc khuất. Khu vực phía sau xe được mô tả như là một “khu giết người” do các tai nạn liên quan.

camera lùi trên ô tô

Camera lùi thường được kết nối với màn hình hiển thị ở phía trước xe. Camera lùi khác với các camera khác ở chỗ hình ảnh đầu ra là hình ảnh phản chiếu. Điều này là cần thiết bởi vì camera phía sau và người lái xe luôn ngược hướng nhìn. Hình ảnh được nhân đôi làm cho hướng của màn hình phù hợp với gương vật lý trên xe. Với camera lùi, tài xế có thể dễ dàng lùi xe khi đỗ xe, hoặc chuyển làn sang đường một cách dễ dàng và an toàn hơn.

3.Hệ thống cân bằng điện tử ESP.

Xe được trang bị hệ thống cân bằng điện tử ESP giúp người lái xe kiểm soát được xe tránh được các tình huống lệch góc lái, trượt bánh, văng đầu xe, trượt đuôi xe khi vào cua hay di chuyển xe ở tốc độ cao, di chuyển ở đoạn đường trơn trượt, sỏi đá, nhiều ổ gà …

hệ thống cân bằng điện tử ESP khi di chuyển

Các tài xế đều biết hệ thống phanh ABS thì hệ thống cân bằng điện tử lại khá mới lạ. Hệ thống cân bằng điện tử ESP được đánh giá là cao cấp hơn hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD và ABS. Hệ thống đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế bị trượt trên đường trơn, đường sỏi đá. Trong trường hợp lái xe lỡ đánh dư lái đột ngột thì hệ thống ESP cũng có thể can thiệp, tự động chuyển hướng, giúp xe lấy lại cân bằng.

4.Hệ thống phanh tự động khẩn cấp Autonomous Emergency Braking – AEB.

Một trong những tính năng an toàn trên ôtô mà bất cứ xe nào cũng nên có là hệ thống phanh tự động. Hệ thống phanh tự động khẩn cấp AEB sử dụng cảm biến radar, laser hay camera nhằm quan sát và phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra va chạm với các phương tiện khác, khách bộ hành hoặc các mối nguy hiểm xung quanh xe.

Hệ thống phanh tự động AEB

Hệ thống đưa ra các cảnh báo bằng hình ảnh, âm thanh hoặc rung tay lái hoặc bằng cả ba. Trong trường hợp lái xe ô tô không phản ứng lại các cảnh báo, AEB sẽ tự động phanh. Hệ thống AEB có thể tự động căng dây đai an toàn giảm thiểu tổn thương cho hành khách.

Do điều kiện giao thông đặc thù như ở Việt Nam, tính năng này phát huy được giá trị về mặt an toàn chủ động của mình trên các xa lộ cũng như cao tốc, còn khi đi lại trong đô thị thường người lái sẽ tắt hệ thống ABE nhằm điều khiển xe chủ động hơn, tránh bị “cắt ngang” bởi các cú phanh gấp không thật sự cần thiết.

Bài viết tham khảo:

Bạn có thể quan tâm

Bảo hiểm ô tô- có nên mua hay không ?

Mục lục1.Túi khí.2.Camera lùi tính năng an toàn trên ôtô.3.Hệ thống cân bằng điện tử ESP.4.Hệ thống phanh tự động khẩn cấp Autonomous Emergency Braking – AEB.All posts by Ánh Duyên 5/5 - (1...

lên đầu trang