Tổng Hợp Những Cách Giúp Tập Trung Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

“Tập trung là chìa khóa của mọi thành công trong cuộc sống”.

Quả đúng là như vậy. Người thành công là người biết tập trung và quý trọng thời gian của mình.

Một người không tập trung chỉ có thể lướt qua phần bề mặt của kiến thức nhưng không thể đào sâu hơn và khám phá những kho báu trí tuệ bên dưới.

Một học sinh hay sinh viên giỏi thường có khả năng tập trung ôn thi cực tốt

Cuộc sống hiện đại cùng với vô số công việc cần bạn giải quyết trong một lúc.  Điều này, khiến bạn chịu nhiều áp lực, không thể tập trung để hoàn thành nó. Vậy làm thế nào để tập trung hơn?

1. Hiểu thế nào là tập trung

Có người đã từng nói với tôi rằng: “Thời gian không hề quý giá, mà thứ quý giá phải là sức mạnh của thời gian”. Bạn nghĩ sao về câu nói này?

Ở chúng ta, ai cũng có khoảng thời gian là 24h mỗi ngày. Nhưng liệu bạn dành bao nhiêu tập trung trong khoảng thời gian đó.

Nếu bạn tập trung 20% thời gian sẽ tạo ra ít nhất 80% kết quả. Nếu như bạn dành 100% thì kết quả sẽ không tưởng như thế nào?

Tập trung là gì?

Vậy bạn hiểu thế nào là tập trung?

Theo mình, đó là năng lực, tập trung sự chú ý vào chính công việc đang làm. Đó có thể là đọc sách, nghe nhạc hay các vấn đề trong học tập và làm việc.

Có một thực tế là phần lớn chúng ta gặp khó khăn trong làm việc và học tập. Nguyên nhân chủ yếu do mất tập trung. Để giải quyết vấn đề này, bạn hãy kiên trì những phương pháp rèn luyện và nâng cao kỹ năng tập trung cho bản thân mình.

2. Trước tiên, muốn tập trung, bạn phải có giấc ngủ ngon

Trong bất kể mọi việc thì sự tập trung luôn luôn là cần thiết. Bạn làm tốt, nó sẽ mang lại hiệu quả bước đầu. Nhưng có quá nhiều sự chi phối làm sao nhãng bạn. Bạn cần làm gì?

Cách tập trung trong công việc

Chúng ta đều biết, giấc ngủ vô cùng quan trọng, nếu bạn có giấc ngủ sâu, đủ thì cá rằng sáng hôm sau tinh thần tốt. Sự tập trung cũng được đẩy lên đáng kể.

Tôi khuyên bạn nên dành thời gian ngủ từ 6 – 8 tiếng/ngày để thu được hiệu quả công việc tốt nhất

Để ngủ sâu, bạn có thể pha cho mình tách trà thảo mộc, trà gừng đây sẽ mang lại giấc sâu đó. Hơn nữa không gian ngủ chỉ để ngủ không nên có việc khác kèm theo.

Xem thêm: 

[Cẩm nang] Mất tập trung lái xe, cách khắc phục đơn giản cho tài xế.

3. Rèn luyện tập trung bằng phương pháp “Đổ Rác Não Bộ”

Cuộc sống hiện đại kéo theo nhiều áp lực trong công việc, khiến bạn quay như chong chóng và không thể hoàn thành tốt một công việc nào đó.

Não bộ của chúng ta rất kỳ lạ, nó có khả năng nhảy từ luồng suy nghĩ này sang luồng suy nghĩ khác. Và việc này lại cực kỳ nguy hiểm khi rèn luyện khả năng tập trung.

Rèn luyện khả năng tập trung như thế nào?

Ví dụ đơn giản như  bạn đang tập trung cao độ vào một công việc nào đó.  Nhưng bỗng nhiên não của bạn bất chợt não bộ lại nảy sinh suy nghĩ khác.

Hậu quả là công sức tập trung cao độ cho công việc trước bị bay biến. Bạn lại phải tập trung từ đầu và rất lâu sau mới có thể lấy lại sự tập trung như ban đầu

Vậy giải pháp cho vấn đề này là gì?

Tiếp tục ở ví dụ 1. Nếu bạn đang tập trung làm việc nhưng não bộ lại suy nghĩ đến vấn đề khác. Bạn hãy dừng lại 1 phút rồi viết luồng suy nghĩ đó ra giấy hoặc note trên ứng dụng của điện thoại. Sau đó, đừng suy nghĩ gì về nó mà quay ngay lại với công việc của mình.

Khi bạn viết nó ra và lưu trữ ở một nơi nào đó, vấn đề đó không mất đi. Nhưng nó sẽ cho bạn quyền chủ động được lựa chọn thời điểm nào thì bạn sẽ quay lại với suy nghĩ này.

Để cân bằng tâm trí, bạn hãy sử dụng một số cách sau:

Ngồi thiền: Đây là phương pháp giúp đầu óc của bạn được thư giãn nhẹ nhàng và thoải mái. Đồng thời, tạo ra năng lượng cho công việc tốt hơn

Thể thao: Khi áp lực công việc nên cao bạn có thể chọn cho mình một cách đi bộ trên những nẻo đường. Vừa tốt cho sức khỏe vừa khai thông đầu óc hiệu quả.

4. Tìm môi trường học tập và làm việc phù hợp

Khi học bài hay làm việc sẽ rất khó đạt được kết quả cao nếu tâm trí bạn phân tâm. Sự tập trung sẽ khiến bạn hoàn thành mọi thứ được dễ dàng hơn

Tập trung khi học bài

Tìm một nơi yên tĩnh, đẹp đẽ với một chiếc ghế lớn, thoải mái, như phòng khách của bạn, tốt nhất là không có ti vi, máy tính hoặc điện thoại di động trong tầm tay bạn.

Đừng quá suy nghĩ về phương tiện truyền thông xã hội như facebook, twitter,… và cố gắng tránh xa nó càng xa càng tốt.

Thư viện thường là một nơi tuyệt vời để học vì nó yên tĩnh. Có lẽ văn phòng của bố mẹ bạn cũng là một vị trí tiềm năng khác, miễn là nó yên tĩnh và ít mang lại sự phân tâm.

5. Sắp xếp công việc hoặc môn học một cách hợp lý

Bạn có bao giờ cảm thấy thời gian một ngày là đủ để bạn hoàn thành những công việc đặt ra trong kế hoạch của bạn. Tại sao cùng một thời gian đó, người khác hoàn thành rất tốt còn bạn thì không?

sắp xếp môn học hợp lí

Đó là vì họ có kĩ năng sắp xếp

Khi bạn có được kỹ năng sắp xếp công việc, bạn sẽ đảm bảo hoàn thành tốt những công việc cần thiết. Thực hiện nó và triển khai nó một cách mạch lạc và dễ dàng nhất.

Theo mình, bạn nên tranh thủ làm những điều nhỏ nhặt vào buổi sáng để có đủ thời gian làm những công việc to lớn trong cả ngày. Khi đó, những việc nhỏ sẽ không ảnh hưởng đến quỹ thời gian biểu của bạn

Một thói quen thường thấy của sinh viên, học sinh hiện nay là việc học chỉ một môn duy nhất trong suốt một thời gian dài. Đây là một thói quen không tốt vì nếu như vậy sẽ dễ làm bạn chán nãn, khiến đầu óc bị mất tập trung.

Lợi ích nếu như bạn là người có kĩ năng sắp xếp:

 • Liệt kê được chính xác việc mình cần làm
 • Đạt được mục tiêu nhanh hơn
 • Giúp bạn bỏ được thói quen xấu
 • Tạo cho bạn tính kỷ luật với bản thân
 • Giúp não bộ tập trung
 • Có thời gian phát triển bản thân

6. Đặt mục tiêu rõ ràng trước khi làm một cái gì đó

Nếu bạn không có mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ không có động lực để hoàn thành nó. Theo nghiên cứu, mục tiêu chính là động cơ thôi thúc bạn hành động

Giải pháp là bạn nên đặt cho mình những câu hỏi trước khi làm việc gì đó. Ví dụ như: “lí do mình làm việc này là gì?”, “làm xong việc này mình muốn đạt được cái gì?”.

việc xác định được những điều này sẽ thôi thúc bạn bạn cố gắng hơn, không dễ bị chán nản và buông xuôi. Kể cả khi gặp khốn khó những mục tiêu đề ra sẽ quay lại thúc đẩy bạn tiến lên để hoàn thành công việc.

Video đề xuất: Phương Pháp Ghi Chép Tối Ưu Tự Học Hiệu Quả

7. Khắc phục những yếu tố từ bên ngoài

Có rất nhiều yếu tố khách quan làm bạn mất tập trung khi làm việc hay đang học bài như: Đang làm thì có một suy nghĩ khác chèn vào hay đang học thì mẹ gọi làm giúp một việc gì đó…

khắc phục những yếu tố bên ngoài

TV, máy tính, radio…những thứ làm bạn sao nhãng sự tập trung, thì hãy tắt tất cả những thứ khi bạn đang làm việc, học tập.

Riêng với điện thoại, bạn có thể để chuông và cất vào tủ, tránh xa bàn làm việc nhưng vẫn trong vòng bạn có thể nghe chuông được, phòng khi có những cuộc gọi gấp.

Bạn hãy mạnh dạn khóa những trang làm bạn mất nhiều thời gian nhất như Facebook, youtube, instagram. Một khi không thể vào được các website thân thuộc này, bạn gần như sẽ tập trung ngay lập tức.

Những việc này ảnh hưởng lớn đến sự tập trung, nhưng lại ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

Giải pháp là đặt ra kỉ luật cho chính mình. Bạn ấn định một khoảng thời gian để làm việc và học bài. Trong khoảng thời gian đó bạn loại bỏ tất cả những điều chi phối, trừ khi có việc rất quan trọng.

Để đạt kết quả cao nhất thì sự tập trung vô cùng quan trọng. Bạn hãy quyết tâm rèn luyện qua những cách trên để phát huy được hiệu quả cao nhất.

8. Tâp trung nhờ vào thực phẩm chức năng

Một số thực phẩm chức năng hiện nay giúp loại bỏ tình trạng buồn ngủ và căng thẳng thần kinh, làm tỉnh táo, minh mẫn, khoẻ khoắn, giảm mệt mỏi.

Sử dụng thực phẩm chức năng giúp tập trung

Đa số chúng sẽ có các thành phần như:

Caffein: là một chất màu trắng đắng, xuất hiện tự nhiên trong hơn 60 loại thực vật, bao gồm hạt cà phê, lá trà và vỏ cacao 

 • Giúp kích thích não và hệ thần kinh trung ương, giúp chúng ta tỉnh táo và ngăn ngừa mệt mỏi. 
 • Giúp ngăn chặn chức năng của các cơ quan thụ cảm, khiến cơ thể không còn mệt mỏi và tỉnh táo hơn.

L-Theanine: Thường được tìm thấy trong trà xanh và nấm. Đây là một loại non-dietary amino acid và có cấu trúc tương tự như amino acid glutamine.

 • Giảm căng thẳng
 • Tăng cường miễn dịch
 • Nâng cao sức khoẻ của não bộ
 • Giảm trầm cảm

Chiết xuất Hồng Sâm: Có nguồn gốc từ chính những củ nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi có chất lượng tốt nhất.

 • Giúp giảm stress, giải trừ căng thẳng, tăng hưng phấn thần kinh, giúp đầu óc tập trung làm việc
 • Bổ sung năng lượng tức thì, giảm căng thẳng và chống tình trạng lao lực
 • Giúp duy trì và tăng cường sức khỏe.

Cao Bạch Quả: Thành phần hữu ích nhất của cây bạch quả là flavonoid, chất chống oxy hóa mạnh mẽ

 • Theo một số nghiên cứu, trong một vài trường hợp, bạch quả có thể cải thiện đáng kể sự tập trung ở các cá nhân mạnh khỏe
 • Tăng lưu lượng máu đến não, tăng chuyển hóa năng lượng của tế bào và bình thường hóa sự tiêu thụ oxy ở não
 • Hạt cây bạch quả thường dùng để nấu chè, có tác dụng giúp tăng trí nhớ, bổ thận tráng dương

Các Vitamin B1, PP, B5:

 • Các vitamin pp tạo năng lượng cung cấp ATP cho quá trình hô hấp tế bào. 
 • Vitamin nhóm B chuyển hóa thức ăn thành các chất, giúp cơ thể hấp thụ tạo năng lượng

9. Những thói quen giúp tập trung tốt hơn

Bạn đã từng đang làm công việc gì đó nhưng lại quên mất mình đang làm gì. Hay ngồi bên bàn học nhiều giờ nhưng chẳng thể giải quyết xong một bài tập. Tất cả đều là do bạn mất tập trung

Thói quen tốt giúp tập trung

Vậy để tránh những điều đó, bạn nên xây dựng một lối sống, thói quen như thế nào?

9.1. Đơn giản hóa công việc

Một nghiên cứu đã được Đại học Stanford thực hiện vào năm 2009 trên 100 sinh viên của họ. Kết quả cho thấy có tới một nửa xác nhận việc mình luôn làm nhiều việc cùng một lúc.

Các thử nghiệm để kiểm tra sự tập trung, khả năng ghi nhớ của những sinh viên này tệ hơn nhiều so với những người khác.

Điều này có nghĩa gì?

Nếu bạn làm quá nhiều công việc trong cùng một lúc thì bạn chẳng bao giờ hoàn thành tốt được công việc của mình.

Vậy nên, nếu có thể thì bạn hãy làm cho công việc của mình càng đơn giản càng tốt. Một người làm nhiều việc một lúc mà không hiệu quả sẽ chẳng bao giờ được đánh giá cao bằng một người chỉ làm một việc nhưng lại thực sự tốt.

9.2. Tập thể dục đều đặn

Tập thể dục không chỉ có lợi cho cơ thể, nó có có tác dụng tăng cường “sức khỏe” cho não bộ. Với cuộc sống hiện đại, nhiều người quá bận rộn để có thể dành một chút thời gian thể dục mỗi ngày.

Tập thể dục buổi sáng

Đặc biệt, các nhà khoa học cho rằng tập thể dục thường xuyên có hiệu quả kích thích tạo ra một chất trong não bộ. Giúp cải thiện bộ nhớ và các chức năng khác của não bộ.

Vì thế, bạn hãy cố gắng sắp xếp hài hòa giữa công việc để dành 1 chút thời gian để tập thể dục mỗi ngày nhé

9.3. Rèn luyện sự tập trung cho não bộ

Thực tế thì não bộ cũng có cơ chế hoạt động riêng của nó. Nếu bạn rèn luyện thì khả năng hoạt động lẫn tính hiệu quả của nó sẽ trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều.

Bạn có thể rèn luyện sự tập trung cho não bộ bằng cách sử dụng các ứng dụng như Lumosity, Cogmed hay thậm chí là… chơi games.

9.4. Thư giãn mắt

Ngày nay, tính chất công việc khiến bạn ngồi hàng giờ, hàng ngày trên máy tính. Những màn hình kỹ thuật số sẽ khiến mắt chúng ta bị mỏi mệt. Việc thư giãn mắt có ý nghĩa quan trọng trong việc tìm lại sự tập trung cho công việc

Thư gian cho đôi mắt giúp tâp trung hiệu quả

Có nhiều cách để thư giãn mắt, nhưng có lẽ phổ biến nhất vẫn là cách được các vị bác sĩ dành cho chúng ta từ bé.

Mỗi khi mỏi mắt, hãy nhìn tập trung vào một vị trí ở xa. Hãy nhìn vào đó trong khoảng 10-20 giây, và lại tiếp tục như bước 1. Nó sẽ cho phép mắt bạn có khoảng thời gian thư giãn mà nó xứng đáng được có.

9.5. Không làm việc quá sức

Đừng cố ép bản thân mình làm việc quá sức. . Điều đó chẳng mang đến kết quả tốt cho bạn mà chỉ làm mọi thứ càng tệ đi.

Quá nhiều việc đồng nghĩa với quá nhiều thứ sẽ tồn tại trong đầu bạn cùng một lúc. Kết quả là bạn chẳng thể tập trung để giải quyết một việc nào cả.

Vì thế, bạn hãy làm một khối lượng công việc vừa phải, vừa sức mình. Bạn là con người, với một cái đầu với hai cái tay. Chứ chẳng phải ba đầu sáu tay đâu!

Hy vọng, với bài viết mình vừa chia sẻ đã cung cấp thêm những cách nâng cao tập trung cho các bạn.  Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Mới nhất

lên đầu trang