10 Mẹo để tập trung ôn thi đạt hiệu quả cao nhất.

02:17 11/11/2020
4.7/5 - (6 bình chọn)

Lo lắng, căng thẳng trước mỗi kỳ thi là điều khó tránh khỏi với mỗi sinh viên, học sinh hiện nay. Bởi vì điểm số đang là thước đo đánh giá cả quá trình học tập. Cho nên việc sinh viên cày ải cả đêm trước ngày thi là điều quá bình thường. Vậy làm sao để tập trung ôn thi hiệu quả nhất ?

Bài viết dưới đây Y Dược Số chúng tôi sẽ mang đến cho bạn lời giải thiết thực nhất.

1. Vì sao việc tập trung trong khi học là rất quan trọng.

cách để tập trung ôn thi

Đã bao giờ bạn vào bàn học bắt đầu với tinh thần tốt. Tuy nhiên bỏ điện thoại xuống bàn được một tí lại cứ bồn chồn không biết đã bỏ lỡ cái gì đấy. Và sau đó lại cầm lên lướt lướt không mục đích.

Chúng ta cứ thế rối tung lên từng ngày, bàng hoàng không biết khi nào nên vui, lúc nào nên buồn. Không biết mình nên làm gì và mình đã đạt được gì chưa.

Trong việc học việc tập trung lại càng quan trọng hơn. Sau đây là một vài lợi ích bạn có thể đạt được nếu tập trung trong khi học:

  • Tập trung rút ngắn đáng kể thời gian và công sức bạn bỏ ra để giải quyết một bài toán hay là cả chặng đường học tập.
  • Tập trung vào bạn sẽ dễ dàng nhận ra thứ mình cần, thứ nên làm và có thể làm. Điều này giúp mình cân bằng được việc học tập, làm việc và phát triển.
  • Tập trung chắc chắn giúp bạn học tập hiệu quả hơn và hứng khởi hơn hàng ngày.

Vậy tập trung trong việc học tập thôi đã đủ chưa.

2. Trong lúc học cần cả sự tỉnh táo và tập trung

cách để tỉnh táo tập trung

Không một ai có thể làm tốt công việc của mình nếu cứ để đầu óc lan man hoặc mất tập trung. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả cao nhất bạn còn cần phải tỉnh táo nữa đấy.

Bởi vì tỉnh táo giúp bạn thông minh hơn nên chắc chắn giúp bạn học tập hiệu quả hơn. Ngoài ra thì tỉnh táo giúp bạn quán xuyến công việc theo một cách hợp lý nhất có thể.

Vậy nên học tập cần cả sự tỉnh táo lẫn tập trung để đạt hiệu quả cao nhất có thể bạn nhé.

3. Các cách để duy trì sự tập trung và tỉnh táo khi học bài.

Sau đây là một vài mẹo nhỏ mà nếu bạn áp dụng vào trong học tập sẽ giúp bạn tập trung và tỉnh táo hơn rất nhiều đấy.

Để điện thoại thật xa chỗ học.

Việc luôn có một chiếc smartphone kè kè bên mình đang là thói quen của tất cả cac bạn trẻ. Vậy nên hãy cố để nó tránh xa mình đi nhé nếu muốn tập trung.

Vận động nhẹ nhàng.

tập trung học hành

Đây là một trong những bài tập tốt để tăng cường năng lượng cho bản thân. Phương pháp cổ điển này giúp bạn giữ tỉnh táo, có thể làm giảm mức độ stress của bản thân và cải thiện khả năng tỉnh táo trong học tập và làm việc.

Cung cấp đủ ánh sáng

Bạn nên tạo môi trường xung quanh đủ ánh sáng, và tránh để mọi thứ xung quanh tối đen như chỉ sử dụng 1 chiếc đèn bàn hay 1 chiếc đèn trần. Việc này khiến bạn buồn ngủ và mất tỉnh táo khi học tập đấy.

Uống nhiều nước.

tập trung khi học

Theo nghiên cứu về ảnh hưởng của thiếu nước lên chức năng của não bộ cho thấy. Việc thiếu nước ở mức độ trung bình khiến cơ thể suy yếu về khả năng ghi nhớ ngắn hạn. Khả năng trao đổi chất, tư duy toán học, sự tỉnh táo và cả nhận thức.

Có một giấc ngủ tốt

Ngủ rất quan trọng trong việc tăng cường cảm xúc, sự tập trung, động lực và trí nhớ của bạn.

Vậy nên hãy cố gắng luôn có một giấc ngủ thật chất lượng để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng hoạt động nhé.

Có thể dùng thêm café nhưng không quá.

Tuy một cốc cà phê hay một tách trà mỗi ngày có thể giúp bạn có thêm năng lượng và sẵn sàng bắt đầu một ngày làm việc, nhưng nếu dùng quá nhiều thì caffeine có thể khiến bạn cố gắng quá sức để tập trung, thậm chí bồn chồn hoặc run rẩy sau vài tiếng.

 

Xem thêm bài viết:

Rèn Luyện Trí Nhớ Tốt Không Thể Bỏ Qua Những Phương Pháp Này

Top 7 game luyện trí nhớ trên điện thoại hay nhất

Mất Tập Trung Là Gì? Biện Pháp Nâng Cao Sự Tập Trung Cho Bạn

 

4. Biện pháp nâng cao chất lượng khi ôn thi.

Kết hợp sự tỉnh táo tập trung ôn thi kèm theo đó là các biện pháp phù hợp thì không có lý do gì không đạt kết quả tốt nhất đúng không nào. Sau đây là một vài biện pháp nâng cao chất lượng trong bí quyết ôn thi của bạn:

Lập danh sách những việc cần làm.

Một bản liệt kê những việc cần làm vào mỗi sáng đầu ngày hoặc đầu tuần sẽ giúp bạn tập trung ôn thi và có động lực hơn để tiếp tục việc cày cuốc.

Khi lập danh sách mọi thứ cần làm, bất kể là nhỏ đến đâu, bạn cũng sẽ có cảm giác hoàn thành khi soát lại các mục đã làm được và chuyển sang nhiệm vụ kế tiếp. Điều này thực sự rất có ích cho quá trình ôn tập.

Quản lý thời gian thật sự phù hợp.

Việc quản lý thời gian luôn đi đôi với việc lập danh sách những việc cần làm. Bạn nên viết ra khoảng thời gian hoàn thành công việc bên cạnh mỗi mục trong danh sách những việc cần làm.

Dành thời gian nghỉ ngơi.

Bạn nên nghỉ ít nhất 5-10 phút sau mỗi giờ học tập, hoặc 3-5 phút sau mỗi nửa tiếng. Điều này sẽ giúp bạn có thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ, cho đôi mắt được nghỉ ngơi và trí não sẵn sàng chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo.

Mong rằng những điều mà Y Dược Số chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp bạn có một quá trình ôn luyện thật tốt.

Chúc bạn luôn có một sức khỏe thật tốt !

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang