Phụ nữ sau sinh nên kiêng gì? Tại sao nên kiêng cữ?

01:20 30/03/2020
Rate this post

Phụ nữ sau sinh nên kiêng gì? Không kiêng có làm sao không? Sau sinh, cơ thể mẹ rất yếu nên cần thời gian phục hồi và kiêng để có sức khỏe tốt nhất. Kiêng cữ sau sinh rất cần thiết với sản phụ.

Bà đẻ luôn được dặn dò kiêng cữ cẩn thận, tránh những việc không nên làm, đồ ăn có hại đến sức khỏe. Tuy nhiên nhiều mẹ bầu chưa hiểu rõ được tác hại của việc không kiêng kỵ dẫn đến sức khỏe sau 4 – 5 năm sau suy giảm đáng kể.

  1. Tại sao phụ nữ sau sinh nên kiêng cữ?

Quá trình mang thai và sinh đẻ đã khiến sức khỏe của người giảm sút đi rất nhiều. Đồng thời khi sinh mẹ mất một lượng máu lớn, đối mặt với cơn đau đẻ vắt kiệt hết sức lực. Do đó phụ nữ sau sinh nên kiêng là tốt nhất.

Sau từ 3 – 5 năm sau khi sinh bé, mẹ sẽ cảm nhận được rõ tình trạng sức khỏe của mình nếu thời gian ngay sau sinh mẹ không chịu kiêng khem cẩn thận. Sức đề kháng của mẹ yếu hơn, dễ ốm, dễ đau đầu, chóng máu, thị lực và thính giác giảm rõ rệt. Đặc biệt bạn dễ bị lạnh hoặc dị ứng khi thay đổi thời tiết, da nhăn nheo, sạm, tàn nhang xuất hiện nhiều.

Kiêng cữ sau sinh rất cần thiết với sản phụ (ảnh minh họa)
Kiêng cữ sau sinh rất cần thiết với sản phụ (ảnh minh họa)

Tốt nhất sau sinh bạn nên kiêng ít nhất trong vòng 3 tháng. Tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

  1. Phụ nữ sau sinh nên kiêng gì?

Trước khi sinh em bé, bạn nên tìm hiểu và kiêng những điều cơ bản, tốt cho sức khỏe sau đây.

Kiêng quan hệ tình dục 

Quan hệ tình dục ngay sau sinh em bé 1 tuần rất nguy hiểm với chị em, đặc biệt là với những chị em sinh mổ. Việc này sẽ dẫn tới tình trạng viêm nhiễm, rách vết khâu và làm vết mổ, khâu trở nên nghiêm trọng khó lành hơn.

Tốt nhất vợ chồng bạn chỉ nên quan hệ sau 1 tháng với mẹ sinh thường và sau 2 tháng với mẹ sinh mổ. Để đảm bảo tầng sinh môn đã lành hẳn, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Không bê vác đồ nặng

Làm việc nặng, quá sức ngay sau khi sinh bé là điều các mẹ không nên làm. Bạn sẽ phải dùng các cơ, toàn bộ cơ thể để di chuyển chúng khiến bạn đuối sức, mệt mỏi và ảnh hưởng trực tiếp tới tầng sinh môn. 

Do đó, sản phụ sau sinh được khuyên không nên chạy nhảy, khuân vác đồ nặng. 

Khuân vác đồ nặng sẽ khiến tầng sinh mâu lâu lành, khó hồi phục (ảnh minh họa)
Khuân vác đồ nặng sẽ khiến tầng sinh mâu lâu lành, khó hồi phục (ảnh minh họa)

Không sử dụng các chất kích thích

Rượu bia, thuốc lá, nước có ga… phụ nữ sau sinh nên kiêng tuyệt đối. Các chất kích thích này đi vào sữa mẹ sẽ khiến chất lượng sữa giảm đi, ít sữa hơn. Ngoài ra hàm lượng cafein có trong các loại đồ uống này sẽ gây mất ngủ, khó ngủ cho mẹ.

Tắm gội bằng nước lạnh

Trong 3 tháng đầu sau sinh bé, mẹ chỉ nên tắm gội bằng nước ấm. Không nên tắm nước lạnh để tránh bị cảm lạnh, chuột rút, tê buốt chân tay. Tắm nước lạnh thường xuyên, sau này mẹ thường sẽ có cảm giác bị rùng mình, lạnh dù nhiệt độ bình thường.

Không nên dùng thiết bị điện tử ngay khi đẻ xong

Ánh sáng mạnh của điện thoại, máy tính sẽ khiến thị lực của phụ nữ giảm dần, khó nhìn về sau. Đồng thời nếu mẹ đeo tai nghe quá to, sẽ ảnh hưởng đến thính lực. 

Ánh sáng mạnh của điện thoại, máy tính sẽ khiến thị lực của phụ nữ giảm dần (ảnh minh họa)
Ánh sáng mạnh của điện thoại, máy tính sẽ khiến thị lực của phụ nữ giảm dần (ảnh minh họa)

Tốt nhất, sau khi sinh mẹ nên hạn chế tối đa sử dụng máy tính, điện thoại, tai nghe để không ảnh hưởng đến thị giác, thính giác về sau.

Không mặc quần áo cộc

Sau sinh mẹ luôn được khuyên mặc đồ kín, đi tất để tránh bị lạnh chân tay, cơ thể. Nếu mùa nóng bức mẹ hãy lựa chọn những bộ đồ cotton mặc để dễ chịu nhất. 

Không nên mặc đồ cộc, không đi tất không sau này bạn sẽ luôn cảm thấy bị lạnh, rét dù thời tiết chưa đến mức lạnh.

Ăn đồ lạnh, chua, cứng

Các thực phẩm này mẹ nên tránh ăn trong 3 tháng đầu. Đồ ăn lạnh, cứng, chua sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến răng lợi của bạn, gây ra tình trạng tê buốt răng, chảy máu chân răng. Một vài năm sau bạn sẽ thấy răng yếu hơn, dễ bị chảy máu, ghê răng khi ăn.

Đồ ăn lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến răng lợi của bạn (ảnh minh họa)
Đồ ăn lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến răng lợi của bạn (ảnh minh họa)

Kiêng ra gió

Cơ thể phụ nữ sau sinh còn khá yếu, do đó bạn không nên ra ngoài khi gió to, thời tiết thay đổi. Ra gió mẹ dễ bị cảm lạnh, nhiễm khuẩn, đau đầu khi chưa thích nghi được với thời tiết.

Kiêng đồ nếp, rau muống, lòng trắng trứng gà

Đối với mẹ sinh mổ kiêng các thực phẩm như rau muống, đồ nếp, lòng trắng trứng gà… là điều nên làm. Các thực phẩm này sẽ khiến các vết mổ khó này, mưng mủ, đau rát, khó chịu hơn.

Sau sinh bạn hãy ăn đồ nhẹ, lành tính, tốt cho bà bầu nhé.

Phụ nữ sau sinh nên kiêng gì bà bầu nào cũng phải biết. Nó rất quan trọng và hữu ích đối với sức khỏe của bạn sau này. Mẹ nên kiêng ít nhất trong vòng 3 tháng sau sinh và hạn chế tối đa làm việc nặng, tiếp xúc với thiết bị điện tử để có sức khỏe tốt, hồi phục lại sức khỏe nhanh.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang