Mức phạt lỗi vi phạm ô tô thường gặp phổ biến 2020

05:44 05/10/2020
5/5 - (1 bình chọn)

Sử dụng rượu bia tham gia giao thông là điều không hiếm gặp tại Việt Nam. Vi phạm nồng độ còn khi điều khiển phương tiện giao thông đã và đang là nguyên nhân chính, đáng báo động gây ra tai nạn giao thông hiện nay. Mức phạt lỗi vi phạm ô tô khác nhau và tuỳ vào từng mức độ mà có cách xử lý khác nhau. Nhiều tài xế khi tham gia giao thông vẫn không thể tránh khỏi những sai lầm trong quá trình điều khiển xe. Mỗi lần vi phạm tài xế bỏ ra một số tiền không nhỏ hoặc nặng hơn sẽ bị tước bằng lái xe. Dưới đây Y Dược Số tổng hợp một số lỗi mà bạn hay mắc phải và các mức phạt trong quá trình điều khiển xe. 

1. Lỗi ô tô đi sai làn đường quy định.

Những lỗi này các bạn rất dễ mắc phải khi lưu thông trên đường cao tốc hay xa lộ. Khi mà chạy xe gấp gáp với những đơn hàng- công việc của công ty giao. Mà thêm vào đó lưu lượng lưu lượng tham gia giao thông trên đó rất cao và đông đúc. Vì vậy chúng ta lẫn dễ lấn tuyến, lấn làn để có thể đẩy nhanh tốc độ di chuyển. 

mức phạt lỗi vi phạm ô tô sai làn đường
Đi đúng làn đường quy định

Với những trường hợp người lái ô tô không tuân thủ việc chuyển làn theo biển báo. Tiếp tục đi vào làn đường dành cho các phương tiện khác là vi phạm pháp luật. Bị xử phạt theo quy định với mức phạt từ 300.000- 1,2 triệu đồng. 

Ngoài ra bị phạt tiền, người điều khiển ô tô trên còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe một tháng. 

2. Mức phạt lỗi vi phạm ô tô chạy quá tốc độ cho phép.

Trong tất cả các lỗi vi phạm giao thông thì chạy quá tốc độ là lỗi thường gặp nhất đối với người điểu khiển ô tô. Chạy quá tốc độ là một hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông rất cao.

Vượt quá tốc độ cho phép
Lỗi vượt quá tốc độ

Người điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h sẽ bị phạt tiền từ 3- 5 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng. Người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 20- 35 km/h sẽ bị phạt tiền từ 6- 8 triệu đồng tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng. Trong khi đó người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h sẽ bị phạt tiền từ 10- 12 triệu đồng và tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng.

3. Lỗi vượt đèn đỏ khi tham gia giao thông. 

Am hiểu luật sẽ là lợi thế khi tham gia giao thông, để tránh vi phạm lỗi cơ bản phải mất “tiền oan”, đồng thời gây nguy hiểm cho bản thân và hành khách. Một lỗi khá phổ biến mà các tài xế thường xuyên mắc phải đó là vượt đèn đỏ. Trong khi đó lỗi vượt đèn đỏ có mức phạt lỗi vi phạm ô tô không hề nhẹ. 

mức phạt lỗi vi phạm ô tô vượt đèn đỏ
Dừng xe khi có tín hiệu đèn giao thông.

 

Đèn đỏ là đèn cấm đi nên các phương tiện khi gặp đèn đỏ đều phải dừng lại trừ các xe nhà nước được quyền ưu tiên. Nếu cố tình vi phạm luật giao thông đường bộ sẽ phải chịu mức phạt không hề nhẹ. Với ô tô có mức phạt từ 1.200.000- 2.000.000 đồng. Tài xe trong trường hợp này có thể bị giam từ 1-3 tháng nếu vi phạm thêm các lỗi khác. 

 

xem thêm bài viết:

Kinh Nghiệm Lái Xe Tải, Xe Khách Đường Dài

Kinh nghiệm “vàng” khi lái xe trên cao tốc

 

4.Lỗi nồng độ cồn vượt quá mức quy định.

Rượu, bia là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra tai nạn giao thông. Trên thực tế nhiều người chưa ý thực được hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra khi tham gia giao thông trong người có độ cồn vượt mức cho phép.

mức phạt lỗi vi phạm ô tô có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép
Nói không với rượu bia khi lái xe.

Vậy mức phạt lỗi vi phạm ô tô về nồng độ còn là bao nhiêu? 

  • Mức 1: Chưa vượt quá 50mg/100ml máu hoặc 0,25mg/1l khí thở

Ô tô: 06 – 08 triệu đồng, tước GPLX từ 10 – 12 tháng.

  • Mức 2: Vượt quá 50mg đến 80mg/100ml máu hoặc quá 0,25mg đến 0,4mg/1l khí thở

Ô tô: 16 – 18 triệu đồng, tước GPLX từ 16 – 18 tháng.

  • Mức 3: Vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1l khí thở

Ô tô: 30 – 40 triệu đồng, tước GPLX 22 – 24 tháng.

5. Mức phạt lỗi vi phạm ô tô dừng đèn đỏ sai làn đường. 

Đây là một lỗi điều khiển ô tô khá phổ biến, Lỗi này rất nhiều người tham gia giao thông gặp phải. Khi đến một thành phố mới hay di chuyển xa thì không thông thuộc đường cũng như biển báo. Đặc biệt là khu vực đông dân cư mật độ phương tiện di chuyển đông nghẹt. Chính vì thế mà người điều khiển rất dễ mắc phải lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường. Để tránh tình trạng trên thì tài xế nên quan sát kĩ và đi phần đường dành cho mình. 

Về mức phạt lỗi vi phạm ô tô dừng đèn đỏ sai làn đường được tính bằng lỗi phương tiện đi sai làn đường. Và mức phạt vẫn ở mức quy định áp dụng với xe máy là 400.000 – 600.000 ngàn đồng – ô tô là 03 – 05 triệu đồng.

Các bạn hãy lưu ý để tránh mắc phải những lỗi cơ bản này nhé.

6. Lỗi thiếu bảo hiểm ô tô 

Bảo hiểm ô tô có 2 loại là bắt buộc( bảo hiểm trách nhiệm dân sự) và không bắt buộc( bảo hiệm thân vỏ). Bạn có thể mua cả 2.

Tuy nhiên nếu khó khăn bạn chỉ nên mua loại bảo hiểm bắt buộc. Nó cũng khá rẻ và phù hợp.

Trung bình giao động từ 400-500k/ năm. Tùy từng nơi bán.

Nếu bạn thiếu bảo hiệm bắt buộc này. Cảnh sát giao thông có thể phạt bạn với mức phạt lên tới 400000 – 600000 VNĐ trên 1 lần bạn vi phạm.

Do đó việc trang bị bảo hiểm trách nhiệm dân sự là rất cần thiết. Nó sẽ giúp bạn khá nhiều nếu như bạn không may gặp tai nạn khi đang tham gia giao thông.

 

Kết luận: Để là chủ tay lái của mình và tránh mất tiền oan thì bạn nên nắm rõ luật giao thông đường bộ. Y Dược Số cũng đã chia sẻ một số lỗi mà bạn hay gặp phải trong quá trình điều khiển xe. Hãy là người tham gia giao thông thông minh và an toàn. Y Dược Số chúc các bạn có những chuyến đi an toàn thuận lợi và bình an. 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang