9 Dấu Hiệu Sắp Sinh, Mẹ Bầu Nào Cũng Nên Đọc

Khi theo dõi, nhận biết được các dấu hiệu sắp sinh, các mẹ bầu sẽ chủ động chuẩn bị tâm lý, đồ đi sinh tốt hơn. Tránh trường hợp bị động, ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Sắp sinh, cơ thể mẹ sẽ có các dấu hiệu chuyển dạ rõ rệt. Tùy thuộc vào các dấu hiệu sẽ có từ trước khi sinh 1 tháng hoặc có trong 1 tuần hoặc trước sinh 1 – 2 ngày. Ở tuần thai 37 trở đi, mẹ hãy chuẩn bị tâm lý sẵn sàng “lâm bồn” bất cứ lúc nào.

Giai đoạn nước rút này, mẹ hãy thử kiểm tra xem mình có các dấu hiệu sắp sinh nào nhé. Hãy chủ động liên hệ với người thân khi có dấu hiệu chuyển dạ sau đây.

1. Bụng bầu tụt dần xuống

Ở tháng cuối thai kỳ, thai nhi sẽ di chuyển về phía xương chậu, gần cổ tử cung để sẵn sàng ra ngoài. Với mẹ lần đầu sinh con thì nên chú ý với hiện tượng bụng bầu tụt xuống. 

Bụng bầu tụt xuống, do thai di đang di chuyển xuống vùng xương chậu (ảnh minh họa)
Bụng bầu tụt xuống, do thai di đang di chuyển xuống vùng xương chậu (ảnh minh họa)

Khi thai nhi di chuyển xuống dưới, mẹ sẽ cảm thấy dễ thở, thoải mái hơn vì lúc này thai không còn chèn ép lên phổi. Tuy nhiên mẹ cũng luôn phải đề phòng, chuẩn bị đi đẻ khi có dấu hiệu sa bụng nhé.

2. Giảm hoặc không tăng cân

Khi sang tháng thứ 9 của thai kỳ, mẹ sẽ có dấu hiệu ngừng tăng cân thậm chí là sụt cân. Nguyên nhân, do lượng nước ối giảm đi để chuẩn bị cho thai nhi ra ngoài. Dấu hiệu sắp sinh này báo hiệu mẹ sắp sinh trong vòng 3 – 4 tuần tới.

3. Đi tiểu nhiều hơn bình thường

Tới tháng thứ 9 của thai kỳ, thai đã quay đầu và di chuyển xuống vùng xương chậu. Do đó nó tác động chèn ép vào bàng quang khiến mẹ thấy khó chịu, nặng nề vùng bụng dưới và tức, buồn tiểu, són tiểu nhiều hơn. 

Thai chèn ép xuống bàng quang khiến mẹ buồn tiểu nhiều (ảnh minh họa)
Thai chèn ép xuống bàng quang khiến mẹ buồn tiểu nhiều (ảnh minh họa)

Hiện tượng này mẹ chỉ gặp ở những bé đã quay đầu xuống, còn những bé có ngôi thai người thì mẹ không có hiện tượng này.

4. Bản năng làm tổ

Phụ nữ rất nhạy cảm, đặc biệt đối với bà bầu. Khi sắp tới ngày sinh, mẹ sẽ có linh cảm, suy nghĩ con sắp chào đời mà chuẩn bị kỹ đồ đi đẻ, tâm lý. 

Dựa trên những thay đổi của cơ thể khi mẹ thấy mệt mỏi, bụng bầu tụt xuống, mệt mỏi hơn… giúp mẹ có linh cảm sắp được gặp con, sắp sinh. Đây là điều bình thường ở các bà bầu, đôi khi chỉ là dấu hiệu sắp sinh.

5. Các cơn gò tử cung (đau bụng)

Gần tới ngày sinh, mẹ sẽ cảm giác đau bụng dưới, các cơn gò tử cung xuất hiện rải rác hoặc liên tục với các cơn gò căng, cứng bụng.

Nếu mẹ thấy các cơn gò chỉ đau nhẹ, hết nhanh sau đó thì đây chỉ là dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mẹ không nên lo lắng. Tuy nhiên các cơn gò xuất hiện nhiều, mạnh, đau dữ dội thì mẹ có thể đẻ trong vài giờ tới.

Gần tới ngày sinh, mẹ bầu sẽ cảm giác đau bụng dưới (ảnh minh họa)
Gần tới ngày sinh, mẹ bầu sẽ cảm giác đau bụng dưới (ảnh minh họa)

6. Cổ tử cung thay đổi

Gần đến ngày dự sinh, mẹ hãy kiểm tra cổ tử cung bằng cách sờ thử. Nếu cổ tử cung bắt đầu hé mở thì bạn sắp sinh trong vài ngày tới, còn cổ tử cung mở rộng thì bạn sẽ sinh trong vài giờ tới hoặc sinh ngay nếu cổ tử cung mở trên 5 phân.

7. Ra huyết hồng

Trước ngày sinh 2 – 3 ngày mẹ sẽ thấy dịch âm đạo tiết ra nhiều, đặc hơn và âm đạo mẹ luôn ẩm ướt, khó chịu. Nếu dịch nhầy có lẫn một chút máu hồng, đỏ nhạt, nâu đen… thì đây là máu báo thai.

Dịch nhầy có lẫn một chút máu hồng, đỏ nhạt, nâu đen…là dấu hiệu sắp sinh mẹ nên lưu ý (ảnh minh họa)
Dịch nhầy có lẫn một chút máu hồng, đỏ nhạt, nâu đen…là dấu hiệu sắp sinh mẹ nên lưu ý (ảnh minh họa)

Huyết hồng ra xuất hiện, là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh mẹ cần nên chuẩn bị và tới bệnh viện kiểm tra, tránh trường hợp bị động, không kịp đến bệnh viện sinh.

8. Rò rỉ, vỡ ối

Nước ối là chất nuôi dưỡng bào thai, khi có hiện tượng rỉ ối, vỡ ối thì mẹ cần di chuyển đến bệnh viện sớm. Đây là dấu hiệu sắp sinh chính xác nhất ở bà bầu. Rỉ ối, không phải đã sinh ngay nên mẹ không cần quá lo lắng.

9. Đau bụng dữ dội, thở gấp

Khi có dấu hiệu này, mẹ có thể sinh ngay do tác động của các cơn gò tử cung nhanh, tần suất liên tục, mạnh và thai nhi chuẩn bị ra ngoài. Lúc này mẹ hãy liên hệ với người nhà ngay để được đi viện đẻ gấp.

Đau bụng dữ dội, thở gấp, đứt quãng mẹ có thể sinh ngay sau đó (ảnh minh họa)
Đau bụng dữ dội, thở gấp, đứt quãng mẹ có thể sinh ngay sau đó (ảnh minh họa)

Khi có các dấu hiệu sắp sinh mẹ phải làm gì?

Dấu hiệu chuyển dạ thường có, báo hiệu trước từ 1 tháng cho đến trước lúc sinh vài giờ. Do đó mẹ cần phải làm các việc sau:

– Chuẩn bị sẵn đồ đi sinh.

– Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, thủ tục để nhập viện.

– Luôn giữ điện thoại bên mình để thông báo, tìm sự giúp đỡ của người thân khi cần.

– Thường xuyên đi khám thai ở những ngày cuối tháng sinh.

– Không nên quá lo lắng, ăn ngủ thoải mái giữ tâm lý tốt nhất khi sinh con.

Ở mỗi bà bầu sẽ gặp một hoặc nhiều dấu hiệu sắp sinh khác nhau, do đó mẹ cần chủ động theo dõi, quan sát sự thay đổi của cơ thể mình những ngày cuối thai kỳ. Mỗi lần sinh đẻ là một lần thử thách của các mẹ, các mẹ hãy chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt đi sinh. Chúc các mẹ vượt cạn thành công!

Bài viết tham khảo:

Tổng Hợp Những Cách Tỉnh Táo Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Những Cách Chống Buồn Ngủ Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Những Cách Giúp Tập Trung Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Có vẻ như chúng tôi không thể tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm. Hãy thử tìm kiếm gì đó.

lên đầu trang