5 Cách Để Làm Việc Hiệu Quả Hơn Mỗi Ngày

09:42 14/11/2020
5/5 - (2 bình chọn)

Tình trạng làm việc không hiệu quả, là vấn đề phổ biến của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Điều này, không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của một cá nhân, mà còn đến nền kinh tế của một quốc gia. Liệu có cách nào giúp bạn làm việc hiệu quả hơn không?

Trước khi đi tìm cách giải quyết vấn đề tôi và bạn hãy cùng nhau đi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng làm việc kém hiệu quả. Từ những nguyên nhân đó, để tìm ra cách khắc phục phù hợp.

1. Năng suất lao động giảm báo động đỏ của Việt Nam

Việt Nam chúng ta là một nước đang phát triển và hội nhập mạnh mẽ với nền kinh tế Thế Giới. Đây được xem vừa là cơ hội vừa là thách thức cho nền kinh tế nước ta.

học tập làm việc hiệu quả
Năng suất lao động ở một số quốc gia

Trong những năm gần đây, vốn đầu tư nước ngoài FDI vào nước ta tiếp tục tăng. Bởi nước ta được đánh giá có nguồn lao động dồi dào và giá nhân công tương đối thấp.

Một điều đáng buồn là tình trạng lao động chưa qua đào tạo ở nước ta đang ở mức khá thấp. Điều này làm cho năng suất lao động đang giảm ở mức báo động đỏ.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), năm 2013, Việt Nam được xếp vào nhóm thấp nhất của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thấp hơn Singapore 15 lần, Nhật Bản 11 lần, Hàn Quốc 10 lần, Malaysia 5 lần, Thái Lan 2,5 lần.

Việt Nam là 1 trong 3 nước có năng suất lao động thấp nhất ASEAN, chỉ cao hơn Myanmar và Campuchia.

Nếu duy trì năng suất lao động này thì 50 năm nữa Việt Nam mới bằng Thái Lan bây giờ. Nhưng nếu tăng gấp đôi năng suất lao động thì con số này hạ xuống 13-14 năm.

Ông Nguyễn Quang Vinh – Tổng Thư ký Hội đồng DN vì sự Phát triển bền vững Việt Nam cho rằng, năng suất thấp là nguyên nhân chính kìm hãm năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.

2. Các nguyên nhân dẫn đến làm việc không hiệu quả

Năng suất lao động giảm làm kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế nói chung cũng như của một doanh nghiệp nói riêng. Mà cụ thể hơn chính là các cá nhân cũng có thể nói là chính các bạn.

cách xây dựng kế hoạch làm việc hiệu quả

Vậy năng suất lao động giảm do đâu?

  • Do cơ thể thiếu ngủ

Theo các chuyên gia thì mỗi người trưởng thành nên dành 8 tiếng mỗi đêm để ngủ.  Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực tế, thì với nhiều nhân viên văn phòng, điều đó hoàn toàn không xảy ra.

Thiếu ngủ dẫn đến việc buồn ngủ nơi làm việc, do đó cơ thể luôn trong trạng thái lờ đờ, uể oải. Chính điều này, ảnh hưởng đến kết quả làm việc của mỗi cá nhân.

  • Do ít tập thể dục

Tập thể dục giúp nâng cao sức khỏe đồng thời góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể, giảm nguy cơ bệnh tật. Người ít tập thể dục có nguy cơ mắc bệnh béo phì rất cao.

Nghiên cứu năm 2010 của chuyên gia y tế The Journal of Occupational and Environmental Medicine đã phát hiện ra rằng những nhân viên bị bệnh béo phì làm việc kém hiệu quả hơn các đồng nghiệp có cân nặng vừa phải

  • Do mất tập trung công việc

Tập trung, tỉnh táo là điều vô cùng quan trọng trong quá trình làm việc. Bạn không thể hoàn thành tốt công việc đúng deadline nếu như đầu óc không thể tập trung.

  • Do thiếu động lực

Chúng ta khi làm bất cứ việc gì đều phải có động lực và mục tiêu rõ ràng mỗi khi xếp giao cho. Nguyên nhân của việc thiếu động lực này có thể do cơ chế khen thưởng kém, phân công công việc không đều hoặc có thể do kỉ luật không được thắt chặt…

 

Đọc thêm bài viết:

Bị mất tập trung khi làm việc, hay quên Giải quyết thế nào ?

10 Mẹo để tập trung ôn thi đạt hiệu quả cao nhất.

 

3. Một số cách làm việc hiệu quả hơn mỗi ngày

Bạn thấy đấy, mỗi người chúng ta đều có lượng thời gian làm việc như nhau. Nhưng người ta lại cho hiệu quả năng suất công việc cao hơn bạn. Bạn có bao giờ thắc mắc về điều này?

cách để làm việc hiệu quả hơn
Tăng động khi làm việc

Vậy để làm việc hiệu quả, chúng ta có những cách nào?

Đảm bảo sức khỏe tốt cho cơ thể

Bạn không thể làm tốt công việc của mình nếu như sức khỏe không được đảm bảo. Để nâng cao sức khỏe và có năng lượng làm việc mỗi ngày bạn nên:

  • Duy trì tập thể dục, thể thao thường xuyên
  • Hạn chế thuốc lá rượu bia…
  • Chế độ dinh dưỡng khoa học
  • Giấc ngủ ngon là thuốc tiên

Có kế hoạch, mục tiêu rõ ràng

Bạn hãy dành vài phút, tốt nhất là buổi tối trước khi đi ngủ, để lên kế hoạch cho mọi hoạt động ngày hôm sau. Hãy luôn làm việc từ một danh sách.

Mặt khác, khi có mục tiêu rõ ràng sẽ khiến sức mạnh tinh thần bạn được kích hoạt. Nó sẽ kích thích trí óc và làm cho bạn nhạy cảm hơn.

Thiết lập công việc ưu tiên để làm việc hiệu quả hơn

Yếu tố cốt lõi của tất cả những việc như quản lý thời gian, quản lý con người đều nằm ở khả năng biết đặt ra những ưu tiên và sử dụng hợp lý thời gian của bạn.

Bạn hãy sắp xếp những việc nào làm trước, làm sau và việc quan trọng bạn nên cố gắng hoàn thành nó vào buổi sáng. Theo các chuyên gia thì buổi sáng bộ não của chúng ta sẽ làm việc tốt hơn.

Nếu bạn làm việc lâu năm và có kinh nghiệm, Việc thiết lập một khung giờ làm việc hiệu quả là hết sức cần thiết

Rèn luyện sự tập trung cao độ

Bạn đã từng nghe đến câu nói “tập trung là chìa khóa của mọi thành công” chưa?

Quả đúng như vậy, những người thành công họ luôn biết cách rèn luyện sự tập trung cao độ trong từng công việc của mình.

Tập trung giúp bạn thấu hiểu nhanh hơn cải thiện trí nhớ. Đồng thời, giúp cho việc chú tâm trên bất cứ nhiệm vụ, hay mục tiêu nào đạt được một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Không ngừng học tập và phát triển

Trí óc của bạn cũng hệt như cơ bắp. Nếu bạn không sử dụng, nó sẽ teo đi. Không ngừng học tập là yêu cầu tối thiểu để đạt tới thành công trong bất cứ lĩnh vực nào của cuộc sống.

Hy vọng rằng với những chia sẻ của bài viết trên đây đã giúp các bạn có thêm được một biện pháp để nâng cao năng suất lao động cho bản thân. Chúc bạn luôn thành công và phát triển hơn trong cuộc sống !

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang