Lái Xe Trong Thành Phố Lớn Cần Lưu Ý Những Gì?

04:59 18/11/2020
5/5 - (1 bình chọn)

Việc lái xe trong các thành phố lớn hỗn độn nhiều dòng xe cộ chạy trên đường là nỗi ám ảnh của các tài xế lái xe. Nhất là đối với những người đang tập lái xe và mới biết lái xe.

Để lái xe an toàn thì ngoài việc tuân thủ đúng luật lệ giao thông thì những kinh nghiệm đúc kết lại trong quá trình lái xe cũng là điều hết sức quan trọng

1. Lái xe trong phố lớn khác với lái xe ở các tỉnh lẻ ở điểm nào?

kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố

Lái xe trong các thành phố lớn khác rất xa so với tỉnh lẻ

 

Như chúng ta đều biết, các thành phố lớn lượng xe cộ di chuyển trên đường nhiều. Ngoài ra, vào giờ cao điểm thì rất dễ xảy ra tình trạng tắc đường nếu không nắm rõ được lịch trình chuyến đi.

Dưới đây là một số điểm khác biệt khi lái xe trong thành phố lớn với lái xe ở các tỉnh lẻ như:

  • Phương tiện di chuyển đa dạng và đông đúc

Ở các thành phố lớn, tình trạng thường xuyên xảy ra ùn tắc do cơ sở hạ tầng còn thấp kém. Ngoài ra, lượng phương tiện đi chuyển quá lớn đặc biệt là xe máy là khó khăn hàng đầu cho các cánh lái xe tập trung.

Theo số liệu trên địa bàn Thủ đô hiện có khoảng 7,6 triệu phương tiện các loại. Trong đó có 740.000 xe ôtô, 5,8 triệu xe máy, 150.000 xe máy điện và hơn 1 triệu xe đạp điện.

Điều này cho thấy kết cấu hạ tầng giao thông ở các thành phố lớn hiện nay đang quá tải.

  • Tình trạng tắc đường giờ cao điểm

Vì lượng phương tiện cá nhân quá nhiều nên tắc đường giờ cao điểm như là một đặc sản ở các thành phố lớn.

Chính vì thế, việc xác định tâm lý trong những trường hợp tắc đường như thế này hết sức quan trọng. Người lái sẽ phần nào giảm bớt những căng thẳng và ức chế.

 

Xem thêm bài viết:

Bật Mí Kinh Nghiệm Giúp Bạn Lái Xe Máy An Toàn Nhất

Một Số Kinh Nghiệm Lái Xe Các Nước So Với Việt Nam

 

2. Các nguyên tắc tuyệt đối tuân thủ khi lái xe trong phố lớn

kinh nghiệm lái xe trong thành phố

Kinh nghiệm lái xe trong thành phố là rất cần thiết

Việc nắm rõ được những kinh nghiệm trong các thành phố lớn là điều quan trọng. Đặc biệt là cho tài xế mới.

  • Nắm rõ lộ trình di chuyển

Một số tuyến đường nội đô thành phố thường cấm ô tô lưu thông. Vì vậy, nếu mới chuyển từ xe máy sang sử dụng ô tô bạn nên nắm rõ lộ trình di chuyển.

Cụ thể như khi lái xe trong thành phố, người lái cần nắm rõ những tuyến đường nào là 1 chiều, 2 chiều.

Đa phần các mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị hệ thống định vị. Bạn nên sử dụng chức năng này để lựa chọn hướng di chuyển phù hợp.

Nếu không nắm rõ lộ trình đi lại trong thành phố trước khi xuất phát. Việc lái xe trong thành phố cũng giống như việc lái xe nơi nguy hiểm. Bạn có thể lạc đường hoặc đi vào được cấm bất cứ lúc nào,

  • Trang bị thêm camera hành trình trên xe

Vì đặc điểm ở các thành phố lớn là lượng phương tiện di chuyển đông đúc nên hay xảy ra va chạm giao thông không đáng có.

Tác dụng của Camera hành trình quay lại tàn bộ quá trình di chuyển của xe. Điều này góp phần hạn chế được tranh cãi khi có va chạm xảy ra.

  • Chú ý quan sát, giữ khoảng cách phù hợp

Khi di chuyển, bạn nên chú ý giữ khoảng cánh phù hợp với các xe đi phía trước. Nhằm tránh va chạm và hạn chế việc xe máy cắt ngang.

Bên cạnh đó, chú ý quan sát vạch kẻ đường bên trái hoặc dải phân cách để canh xe. Bởi thông thường tầm quan sát ở góc phải của xe khá hạn chế.

Khi canh xe, tài xế nên chú ý quan sát gương chiếu hậu. Tránh trường hợp xe máy chen vào khoảng trống giữa con lươn và xe của mình, có thể gây ra những vụ va quẹt.

Khi muốn sang đường, các tài xế cần phải quán át mọi diễn biến phía sau để người khác nhận biết.

  • Đi đúng làn đường

kinh nghiệm lái xe trên đường

Đối với sinh viên lần đầu đi xe máy tại Hà Nội hầu như ai cũng bị sai lỗi làn đường

 

Đi đúng làn đường thể hiện bạn là người có ý thức văn hóa khi tham gia giao thông. Khi di chuyển đúng làn đường sẽ tránh được tình trạng tắc đường và hạn chế tối thiểu những vụ va chạm đáng tiếc.

Không nên vì tắc đường mà cố chen lấn, đi sai làn đường, hành động này chỉ khiến cho giao thông thêm hỗn loạn.

  • Không tùy tiện quay đầu xe

Việc quay đầu xe trong trường hợp giờ cao điểm hay tài xế chưa có kinh nghiệm thì rất dễ xảy ra va chạm. Bạn chỉ được phép quay đầu xe ở đúng những điểm mà luật giao thông quy định

Trong trường hợp cần thiết, nên quan sát chọn vị trí ít ảnh hưởng tới giao thông. Lái xe nên bật đèn xi nhan sớm, khi áp sát nơi có thể quay xe thì từ từ đánh lái, quan sát gương chiếu hậu.

3. Đặc điểm cần lưu ý khi đi xe trong các thành phố lớn

Lưu ý khi lái xe trong thành phố lớn

Đèn tín hiệu giao thông rất nhiều là đặc trưng của các thành phố lớn

 

Lái xe trong thành phố lớn là nỗi lo lắng của rất nhiều tài xế. Để đảm bảo an toàn hơn khi tham gia giao thông, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Quan sát tín hiệu đèn giao thông

Hãy luôn chú ý đến tín hiệu đèn giao thông và không phanh gấp để dừng. Điều này, có thể gây ra va chạm cho những xe đi phía sau.

Hạn chế việc chạy cố khi thấy đèn vàng ở những khu vực ngã 3, ngã 4 đường. Nếu không thì cũng gây nên tình trạng tắc đường cục bộ, khiến các phương tiện khó lòng di chuyển được.

Ngoài ra không nên di chuyển ngay khi đèn báo xanh. Tránh các trường hợp không xử lý kịp những xe máy băng ngang qua để chuyển làn.

  • Không tùy tiện bấm còi

Khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn, bạn nên hạn chế bấm còi. Tránh những căng thẳng khó chịu cho người xung quanh. Bạn chỉ nên bấm còi trong trường hợp cần thiết hay thật sự nguy hiểm.

Trên đây là một vài chia sẻ và kinh nghiệm thực tế khi lái xe trong các thành phố lớn. Điều quan trọng nhất là bạn hãy luôn tuân thủ các nguyên tắc giao thông để đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người xung quanh!

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang