[Cẩm nang] Mất tập trung lái xe, cách khắc phục đơn giản cho tài xế.

01:04 14/11/2020
4.7/5 - (4 bình chọn)

Tai nạn giao thông luôn là hiểm họa. Chúng cướp đi sinh mạng nhiều người, để lại bao xót xa, hối tiếc cho người thân. Mà theo nghiên cứu thì lý do mất tập trung khi lái xe chiếm phần lớn nguyên do gây ra các vụ tai nạn. Vậy làm cách nào để tập trung lái xe ?

Bài viết sau đây Y Dược Số chúng tôi sẽ mách cho bạn các cách để luôn tập trung trên mọi cung đường.

1. Tại họa khi lái xe không tập trung

Có một số lượng đáng báo động về các vụ tai nạn giao thông liên can đến việc lái xe khi bị phân tâm. Bao gồm việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe, gây ra các tổn hại và thương vong.

lái xe tập trung

Theo thống kê như sau:

  • Hơn chín phần trăm các vụ va chạm dẫn đến tử vong ở Hoa Kỳ trong bảy năm qua có liên quan đến việc tài xế bị phâm tâm. Theo dữ liệu từ Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia (NHTSA).
  • Hơn 2,800 người đã thiệt mạng do hậu quả của việc lái xe khi bị phân tâm trong năm 2018. Năm mới nhất trong dữ liệu báo cáo của NHTSA.
  • Ước tính có 400,000 người đã bị thương tật trong các vụ va chạm việc tài xế bị phân tâm trong năm 2018.
  • Khảo sát về việc Sử dụng Biện pháp Bảo hộ cho Người ngồi trong xe Toàn quốc. Đã báo cáo rằng việc sử dụng điện thoại di động cầm tay tiếp tục đạt mốc cao nhất trong các tài xế ở độ-tuổi-16-24.

2. Nguyên nhân của việc mất tập trung khi lái xe

Sử dụng điện thoại.

tập trung lái xe ô tô

Mọi người khi tham gia giao thông có thể dễ dàng bắt gặp cảnh tượng nhiều người điều khiển phương tiện. Tuy nhiên sử dụng điện thoại để gọi điện hay nhắn tin, cho dù đây là hành vi vi phạm luật. Đây dường như là nguyên nhân phổ biến nhất và rất dễ bắt gặp trên đường.

Suy nghĩ miên man

Dù bạn có tin hay không, nhưng những suy nghĩ miên man. Đây hình thức gây xao nhãng phổ biến nhất và cũng là một trong những hình thức nguy hiểm nhất.

Và không ít trường hợp khác tuy rằng không sử dụng điện thoại nhưng đầu óc luôn trống rỗng. Phân tâm vào một việc gì đấy mà người điều khiển không hay.

Nếu bạn là người đang lái xe trong thành phố lớn như Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh. Việc Suy nghĩ miên man sẽ dễ gây nên các lầm lỗi.

Ăn uống

tập trung khi lái xe

Khi ai đó ăn hoặc uống trong khi lái xe, họ chịu ảnh hưởng cùng lúc của tất cả các loại xao nhãng khác nhau. Điều này tăng khả năng gặp tai nạn của mình lên đến 80%.

Bị kích động

Việc cầm lái trong trạng thái cảm xúc đang bị kích động có thể làm tăng khả năng gặp tai nạn lên gấp 10 lần. Ở những quốc gia như Việt Nam, hệ thống giao thông phức tạp cùng thời tiết nóng ẩm. Điều này dễ dàng khiến cho cảm xúc của con người bùng phát đột ngột trong nhiều trường hợp.

Ngoài ra còn một vài nguyên nhân khác như sau:

  • Bị thiếu ngủ
  • Sử dụng những chất kích thích hoặc thuốc an thần gây buồn ngủ
  • Mở nhạc quá lớn hay nói chuyên quá to trong xe khi lái
  • Chăm chú ngắm nhìn đường phố, banner nhiều màu sắc.
  • Hay các chàng trai/ cô gái sexy trên đường

3. Cách khắc phục vấn đề không tập trung khi lái xe.

Để khắc phục được điều này bạn nên chủ động giải quyết từng nguyên do. Mà bạn thường bị mất tập trung khi điều khiển phương tiện giao thông.

Nỗi lo về chiếc điện thoại

Bạn nên để điện thoại chế độ rung, chỉ khi có người nhà gọi đến với các cuộc gọi quan trọng thì bạn mới nên cầm vào điện thoại.

Tuy nhiên cách khắc phục này lại cần bạn chủ động khá nhiều. Nếu bạn là một người dễ xao nhãng và khó tập trung thì bạn nên cài ứng dụng hạn chế các phần mềm giải trí trên di động. Sau khi cài ứng dụng này, các phần mềm của bạn sẽ bị tắt. Ngăn cho không thể truy cập trong khoảng thời gian mà bạn thiết lập.

Nếu bạn lái xe xuyên Việt thì việc thì hãy nói không với việc sự dụng điện thoại trong hành trình vì cơ thể bạn có thể thấm mệt và mất tập trung.

Quá nhiều việc phải làm

Hãy học cách nói không và từ chối người khác. Nếu bạn sẽ mất lòng họ có thể nói thật khéo hoặc đề xuất cho họ những đối tượng khả quan hơn để họ tìm đến. Việc bạn nói “không” một lần có thể sẽ tạo được thói quen để nói “không” vào các lần tiếp theo. Điều này sẽ dần dần giảm lượng công việc mà bạn phải làm cùng lúc.

Ngoài ra bạn có thể khắc phục thực trạng này bằng cách chia nhỏ việc ra để làm lần. Việc chia nhỏ công việc sẽ khiến khối lượng công việc của bạn sẽ bớt áp lực. Ngoài ra bạn cũng có thể dễ dàng xử lý và tập trung cho từng việc hơn.

Tham gia chương trình “Hướng dẫn Lái xe An Toàn và Thân thiện với Môi trường”

Tại Việt Nam chương đã được diễn ra suốt 11 năm qua. Ford Việt Nam đã đào tạo miễn phí cho gần 18.000 học viên trên 15 tỉnh thành phố.

Thông qua những khoá học như thế này. Ford Việt Nam sẽ thay đổi hành vi của người lái và ngăn chặn sự xao nhãng khi lái xe. Từ những bước đầu tiên, đồng thời góp phần tạo nên giao thông an toàn hơn cho người dân Việt Nam.

Tuy nhiên cốt yếu là bạn phải tự nhận thức được những mỗi lo khiến bạn mất tập trung. Cố gắng tự điều khiển hành vi của mình để thành thói quen và làm chủ đoạn đường.

 

Xem thêm bài viết:

Bị mất tập trung khi làm việc, hay quên Giải quyết thế nào ?

 

 

Chúc bạn luôn thượng lộ bình an.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang