Đáng chú ý với kinh nghiệm lái xe trong sương mù.

06:38 18/10/2020
5/5 - (1 bình chọn)

Theo các chuyên gia về an toàn giao thông, tài xế lái xe trong điều kiện sương mù rất dễ bị hạn chế tầm nhìn, tăng rủi ro gặp nguy hiểm. Một số thông tin dưới đây có thể sẽ giúp người lái xe có thêm kinh nghiệm lái xe trong sương mù.

1.Đi chậm và giữ khoảng cách an toàn.

Một số tài xế cho rằng, lái xe trong sương mù đúng đắn đó là lái thật nhanh mau qua vùng có sương mù. Thực sự đó là một sai lầm mà nhiều người mắc phải. Đặc biệt đối với người lái có tay lái cứng, họ càng tin tưởng vào khả năng di chuyển nhanh của mình. Tuy nhiên, ngay cả khi nắm rất rõ con đường đang đi, người lái cũng nên giữ tốc độ chậm và ổn định.

đi chậm và giữ khoảng cách khi lái xe trong sương mù

Đi chậm và giữ khoảng cách rất quan trọng trong thời tiết sương mù

 

Một kinh nghiệm lái xe trong sương mù đó là tuyệt đối không được xao nhãng đồng hồ đo tốc độ. Màn sương dày đặc khiến người lái có ảo giác mình đang đi chậm nhưng thực tế thì ngược lại. Vì vậy quan sát đồng hồ là cách đúng đắn nhất để kiểm soát tốc độ của xe. 

2.Kiểm tra xe tổng thể trước khi đi.

Trước khi bắt đầu chuyến di chuyển bằng xe hơi, có một số bước rất nhỏ nhưng quan trọng lại bị người lái bỏ qua. Trước khi lên đường một vài ngày, chủ xe nên đưa xe điểm kiểm tra tổng thể như dầu nhớt, nước làm mát, nước rửa kính, lọc gió điều hòa, lốp xe, trợ lực lái, phanh, ga, hệ thống điện… để chắc chắn mọi thứ đều ở trong tình trạng tốt nhất. Nên châm đầy nước rửa kính, nước mát, thay dầu nếu đã tới thời hạn.

Kinh nghiệm lái xe trong sương mù là kiểm tra xe tổng thể trước khi đi

Kiểm tra tổng thể xe là việc cực kỳ quan trọng đối với mỗi trước chuyến đi

 

Việc kiểm tra có thể tiến hành bằng mắt thường hoặc nhờ thợ ở xưởng bảo dưỡng của hãng. Không chỉ lốp chính mà lốp dự phòng cũng nên kiểm tra. Mang theo bộ dụng cụ sửa xe chuyên dụng để có thể thay lốp, bơm xe khi cần thiết.

 Lái xe ô tô là một trong những điều nguy hiểm tiềm tàng với hầu hết mọi người khi tham gia giao thông, nhưng bạn có thể ngăn chặn các vấn đề nhất định nếu bạn biết làm thế nào để kiểm tra ô tô trước khi lái xe. Chỉ bằng trực giác giúp ngăn chặn một vụ tai nạn gây ra bởi nổ lốp, thiếu nhiên liệu…và nhiều mối nguy hiểm tiềm tàng khác.

3.Không nên bám đuôi các phương tiện khác.

Rất nhiều người lái coi phương tiện trước mặt là cột mốc để xác định hướng phía trước. Tuy nhiên hành động này có thể gây ra tai nạn thảm khốc. Ở điều kiện thời tiết thông thường, người lái luôn cần phải giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước. Để có thêm kinh nghiệm lái xe trong đường sương mù cũng cần như vậy. 

 

Kinh nghiệm lái xe trong sương mù là không nên bám đuôi các phương tiện khác

Không nên bám đuôi các phương tiện khác khi lái xe

 

Lý do là bởi phương tiện phía trước có thể tạo ra các tình huống bất ngờ như phanh gấp hoặc đổi hướng lái. Nếu không giữ khoảng cách an toàn, người lái có thể bị va chạm mạnh với xe đằng trước. Giữ khoảng cách lái xe an toàn với phương tiện phía trước giúp người lái hạn chế tai nạn. Ngoài ra, giúp người lái tăng thời gian để ứng phó với những sự cố bất ngờ. Các chuyên gia về an toàn giao thông cho biết, hai xe đi nối nhau phải giữ khoảng cách tương đương với 3 vạch kẻ đường hoặc tương đương với 2 thân xe.

 

Xem thêm bài viết:

Kinh Nghiệm Lái Xe Xuyên Việt Cho Một Chuyến Đi Ý Nghĩa

Đáng chú ý với 5 lỗi thường gặp khi điều khiển ô tô

 

4.Không nên bật đèn pha khi lái xe trong sương mù.

Kinh nghiệm lái xe trong sương mù cho thấy việc bật đèn pha là không nên. Nhiều người lái khi lái xe đường sương mù thường có thói quen này. Họ cho rằng đèn pha có độ chiếu sáng lớn hơn, ánh sáng soi xuyên qua màn sương dày. Tuy nhiên đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm. Trái ngược với lầm tưởng của nhiều người, đèn pha khiến người lái khó nhìn đường hơn. Ánh sáng đèn chiếu lên các hạt nước li ti của sương, sẽ phản chiếu ngược về phía xe khiến người lái khó quan sát hơn.

Không bật đèn pha khi lái xe trong sương mù

5.Sử dụng đèn sương mù.

Đèn sương mù thường có kính màu sáng hoặc vàng. Các chùm ánh sáng được tạo ra bởi đèn sương mù thường rộng và phẳng để chiếu sáng mặt đường phía trước xe càng xa càng tốt.

sử dụng đèn sương mù trong thời tiết xấu

Đèn sương mù trong thời tiết xấu

Đèn sương mù tiêu chuẩn trang bị trên đầu xe giúp quan sát khoảng không gian trống phía trước. Ngoài ra nó còn giúp lái xe có thể quan sát mặt đường, vạch kẻ đường khi di chuyển. Đặc biệt trong điều kiện thời tiết có sương mù hoặc mưa phùn, tầm nhìn bị giới hạn. Bên cạnh đó, tài xế sớm nhận ra ánh đèn sương mù phía sau của xe đi trước để có thể giữ khoảng cách di chuyển thích hợp hơn. Chính vì vậy, đèn sương mù rất quan trọng trong quá trình lái xe ở thời tiết xấu. Với một lái mới thì đây được coi là kinh nghiệm lái xe trong sương mù cần phải biết.  

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang