Kinh Nghiệm Xử Lí Khi Lái Xe Ở Những Nơi Nguy Hiểm

08:58 20/11/2020
5/5 - (1 bình chọn)

Lái xe ở những nơi nguy hiểm luôn chứa đựng nhiều rủi ro mà các lái xe phải đặc biệt chú ý. Những kinh nghiệm và cách xử lí sau đây sẽ giúp anh em lái xe an toàn hơn.

1. Nhận biết những nơi lái xe nguy hiểm

kinh nghiệm lại xe nơi nguy hiểm

Một “điểm đen”  tại Huế khi mà nữa tháng xảy ra 4 vụ tai nạn giao thông

Tình trạng xe đông, giao thông phức tạp hay những điểm đen đang là những yếu tố hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông hiện nay.

Điểm đen giao thông là nơi mà tại đó thường xảy ra tại nạn giao thông.

Một số tiêu chí xác định điểm đen gồm:

 • 02 vụ tai nạn giao thông có người chết;
 • 03 vụ tai nạn trở lên, trong đó có 01 vụ có người chết.
 • 04 vụ tai nạn trở lên, nhưng chỉ có người bị thương.

Tài xế di chuyển nên lưu ý tại một số điểm đen sẽ có các biển cảnh báo nguy hiểm. Những khu vực này thường thì đường hẹp, khúc cua xấu gấp hoặc khó quan sát.

2. Những nguyên tắc căn bản khi lái xe nơi nguy hiểm

12 kỹ năng lái xe an toàn khi trời mưa

Một buổi chia sẻ những nguyên tắc khi lái xe ở nơi nguy hiểm choc các học viên

Dù ở bất cứ đoạn đường nào đi chăng nữa thì những nguyên tắc an toàn giao thông phải được đảm bảo tối đa.

Ở những nơi có cảnh bảo thì các tài xế lại càng phải lưu ý. Theo đó, để đảm bảo an toàn lái xe nơi nguy hiểm, tài xế nên lưu ý:

 • Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

Giữ khoảng cách giữa các xe sẻ giúp bạn dễ dàng đối phó hơn khi không may gặp tình huống xấu. Để giữ an toàn bạn cần duy trì được khoảng cách xung quanh xe như ở phía trước, hai bên và phía sau xe.

 

Tham khảo thêm bài viết:

Bỏ Túi Những Kinh Nghiệm Giúp Lái Xe Vào Ban Đêm An Toàn

Kinh Nghiệm Lái Xe Xuyên Việt Cho Một Chuyến Đi Ý Nghĩa

 

 • Giảm tốc độ khi lái xe nơi nguy hiểm

Trên mỗi con đường đều có các biển báo tốc độ cho phép, tuy nhiên nếu bạn chạy với tốc độ chậm hơn thì có thể an toàn hơn. Đặc biệt là những nơi được gọi là “điểm đen”.

Nếu vì điều kiện đường sá và lưu thông tay đổi, bạn cần phải điều chỉnh lại tốc độ để thích nghi với hoàn cảnh.

 • Tập trung quan sát

Giữ tình tảo, quan sát mọi thứ xung quanh luôn phải chú trọng hàng đầu. Để tập trung, hãy cố gắng giữ cho đôi mắt của bạn di chuyển trong khi bạn lái xe.

Liên tục xem xét phía trước để phát hiện các mối nguy hại tiềm ẩn. Đồng thời, liếc sang hai bên đường khi cần thiết và nhớ kiểm tra gương chiếu để nhận biết không gian xung quanh bạn.

3. Kinh nghiệm thực tế khi lái xe ở những nơi nguy hiểm

cách xử lý lái xe khi ở nơi nguy hiểm

Trang bị đầy đủ thiết bị camera hành trình khi tham gia giao thông

Những nơi được cho là nguy hiểm được hiểu nôm na là những nơi không đảm bảo an toàn giao thông. Ví dụ như: Khi gặp thời tiết xấu; khi xe qua đường đồi dốc hoặc khi qua phà,…

Dưới đây là 4 kinh nghiệm thực tế của nhiều tài “già’’ chia sẻ cho lái xe ở những nơi nguy hiểm:

 • Giữ tập trung

Trên 70% các vụ tai nạn xảy ra do nguyên nhân các tài xế không tập trung vào việc điều khiển xe. Khi tham gia gioa thông, bạn tuyệt đối không nên sử dụng điện thoại di động.

Thường thì tài xế hay mất tập trung tỉnh táo bởi cơ thể mệt mỏi. Khi cơ thể mệt mỏi dễ dẫn đến tình trạng buồn ngủ.

Vì thế, bạn hãy đảm bảo cho mình một sức khỏe thật tốt. Nhiều tài xế hiện đang sử dụng một số loại thuốc chống buồn ngủ, viên ngậm giúp tỉnh táo. Bạn có thể tham khảo những dòng sản phẩm này.

 • Luôn thắt dây an toàn khi lái xe

Dây đai an toàn sẽ cứu mạng trong những tình huống xảy ra tai nạn. Vì vậy, bạn nên nghĩ đến sự toàn của bản thân và đừng chủ quan mỗi khi lên xe.

 • Lưu số điện thoại cứu hộ trong danh bạ

Một điều tưởng chừng đơn giản như thế này nhưng lại có nhiều tài xế  thường bỏ qua. Bạn nên lưu ít nhất 1 số điện thoại cứu hộ và chắc chắn rằng trung tâm cứu hộ đó vẫn đang hoạt động.

4. Chuẩn bị một số đồ dùng khi lái xe nơi nguy hiểm

Một số đồ dùng cần thiết ở trên xe khi tham gia giao thông

Một số vật dụng cần thiết giúp bạn lái xe an toàn hơn

Những vật dụng cần thiết sẽ giúp bạn chủ động xử lí tốt hơn trong mọi tình huống. Dưới đây là một số vật dụng quan trọng bạn nên trạng bị trên xe mỗi khi ra đường.

 • Búa cứu hộ

Nó sẽ là thứ có thể cứu lấy mạng sống của bạn và hành khách trên xe nếu chẳng may chiếc xe gặp tai nạn và cửa kính không thể kéo xuống được.

Mỗi khi xe gặp sự cố trên đường đi, hành khách có thể dùng chiếc búa nhỏ này để phá vỡ kính xe và thoát ra ngoài.

 • Dây thừng, dây kéo

Dây thừng hoặc dây kéo làm bằng nỉ chắc chắn với nhiều kích thước khác nhau có thể giúp bạn trong nhiều trường hợp ngoài việc hỗ trợ kéo xe.

Bạn chỉ nên dùng dây để kéo xe trong trường hợp hệ thống phanh vẫn còn hoạt động. Nếu hệ thống phanh bị vô hiệu hóa thì phải kéo xe bằng các thanh giằng chắc chắn.

 • Bơm mini

Thiết bị này dùng nguồn điện lấy từ cổng mồi thuốc bên trong xe để chạy máy nén, bên trên còn có đồng hồ hiển thị áp suất lốp.

Nếu xe bạn không may cán đinh làm bánh bị xẹp thì bạn có thể dùng cái này để bơm xe tạm thời trước khi chạy đến các tiệm vá xe gần nhất.

 • Hộp y tế

Bạn nên chuẩn bị sẳn một bộ dụng cụ y tế trên xe với bông băng, gạc, thuốt sát trùng, thuốc chống say tàu xe,…

Chúng sẽ giúp bạn có thể tự mình sơ cứu các vết thương nhỏ cho chính mình và đặc biệt là khi đi cùng trẻ nhỏ.

 • Bộ dụng cụ thay lốp xe

Đối với những chiếc xe mới thì bộ dụng cụ này luôn đi kèm theo xe. Nhưng với những chiếc xe đã qua sử dụng thì bạn nên chắc chắn rằng chiếc xe mình mua lại có đầy đủ lốp dự phòng nhé.

Một điều đáng lưu ý nữa là chiếc bánh xe dự phòng của bạn cũng cần được bơm hơi đầy đủ với đúng áp suất tiêu chuẩn trước khi lên đường.

 • Bộ tua vít và chìa khóa đầy đủ size

Đôi khi việc sửa chữa và xử lý sự cố trên đường đi chỉ đơn giản là xiết chặt lại một con ốc hay một khớp kết nối nào đó. Lúc đó nếu không có một chiếc tua vít hay chìa khóa vừa vặn thì vấn đề sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Trên đây là một số chia sẻ về kinh nghiệm,  cách xử lí ở những nơi lái xe nguy hiểm. Chúc các bác tài luôn vững tay lái trên mọi nẻo đường !

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang