Kinh nghiệm “vàng” khi lái xe trên cao tốc

10:03 26/10/2020
5/5 - (1 bình chọn)

Phần lớn các vụ tai nạn xảy ra trên cao tốc thường do lỗi chủ quan của tài xế. Việc chạy không đúng tốc độ, thiếu quan sát hoặc thiếu kỹ năng cần thiết khi tham gia giao thông gây ra tai nạn đáng tiếc. Khi chuyển làn quá nhanh, tài xế có thể cắt mặt xe phía sau, húc vào xe phía trước gây hậu quả khôn lường. Dưới đây là một số kinh nghiệm lái xe trên cao tốc:

1.Ra, vào, chuyển làn trên đường cao tốc.

Khi vào hoặc ra khỏi đường cao tốc, phải giảm tốc độ và nhường đường cho xe đi trên làn đường chính. Chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép, luôn chú ý phía sau và luôn xi-nhan. Không chuyển làn kiểu cắt đầu xe khác hay chuyển nhiều làn đường cùng một lúc.

Nhập làn khi lái xe trên cao tốc

Khi muốn chuyển làn trên cao tốc, cần tuân thủ các bước sau:

– Bước 1: Quan sát.

-Bước 2 : Bật tín hiệu.

-Bước 3: Quan sát lần nữa.

-Bước 4: Chuyển làn.

-Bước 5. Ổn định làn.

2. Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc tuyệt đối không chạy bám đuôi.

Để giữ khoảng cách an toàn, hãy tuân thủ theo quy tắc 3 giây, không nên “bám đuôi” của xe phía trước. Lưu ý, khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu, tầm nhìn hạn chế (sương mù, mưa to, đường trơn trượt) bạn cần tăng khoảng cách an toàn lên.

kinh nghiệm lái xe trên cao tố- không chạy bám đuôi

Tình trạng chạy bám đuôi cũng là một thực trạng thường thấy ở nhiều tuyến đường. Một trong những nguyên gây tai nạn nghiêm trọng hàng đầu trên đường cao tốc toàn thế giới. Nhiều trường hợp do chạy bám đuôi mà khi xe phía trước đột ngột tránh chướng ngại vật trên đường thì tài xế xe phía sau không kịp phản ứng xe đâm vào chướng ngại vật đó. Hãy giữ khoảng cách an toàn giữa xe của bạn và các phương tiện khác trên mọi tuyến đường.

 

Tham khảo thêm bài viết:

Bật Mí Kinh Nghiệm Giúp Bạn Lái Xe Máy An Toàn Nhất

Bảo hiểm ô tô- có nên mua hay không ?

 

3. Giảm tốc độ ở những khúc cua, nơi đông người.

Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc mà nhiều người thiếu là kiểm soát tốc độ của xe. Khi đi trên đường cao tốc, nhiều người có thói quen lái xe nhấn mạnh ga vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì cho rằng đã vượt được là an toàn. Điều này là sai lầm, ít nhất tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Giảm tốc độ trên cao tốc

Quan niệm đi chậm là an toàn không phải lúc nào cũng đúng, nhất là trên đường cao tốc. Với tốc độ trung bình khoảng 80 km/h mà lái xe di chuyển với 60 km/h sẽ rất nguy hiểm nếu xe phía sau không nhận biết chính xác tốc độ, nên không hãm tốc đúng lúc. Chậm, nhanh chỉ là khái niệm tương đối, mỗi tài xế cần di chuyển với tốc độ phù hợp với mạch giao thông chung.

4.Không sử dụng thiết bị di động khi lái xe.

không sử dụng thiết bị di dộng

Một trong những kinh nghiệm lái xe trên cao tốc là tuyệt đối không sử dụng thiết bị di dộng. Vấn đề lưu thông trên đường cao tốc khá đông yêu cầu người lái xe tập trung cao độ hơn. Việc sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông sẽ gây phân tâm. Làm hạn chế khả năng quan sát, khiến người điều khiển phương tiện giao thông mất tập trung. Kiểm soát vận tốc khi gặp tình huống bất ngờ sẽ lúng túng, không xử lý kịp thời dễ gây ra tai nạn.

Bạn có thể quan tâm

Bảo hiểm ô tô- có nên mua hay không ?

Mục lục1.Ra, vào, chuyển làn trên đường cao tốc.2. Kinh nghiệm lái xe trên cao tốc tuyệt đối không chạy bám đuôi.3. Giảm tốc độ ở những khúc cua, nơi đông người.4.Không sử dụng...

lên đầu trang