Bỏ Túi Ngay Những Bí Quyết Giúp Bạn Lái Xe An Toàn Hơn

Việt Nam là một trong những quốc gia luôn đứng đầu trong TOP về số người tử vong do tại nạn giao thông gây ra. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này? Bí quyết lái xe an toàn cho những người mới lái, khi đi trên đường cao tốc hay lái xe trong trường hợp thời tiết xấu như thế nào?

Bây giờ chúng ta hãy cùng yduocso.com đi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây !

1. Thế nào là lái xe an toàn?

Việt Nam chúng ta là một trong những quốc gia có tỉ lệ người tử vong do tan nạn giao thông cao nhất thế giới. Tình trạng không tuân thủ đúng luật giao thông đường bộ và ý thức kém khi tham gia giao thông được xem như là nguyên nhân chính.

bí quyết lái xe an toàn
Tham gia giao thông an toàn

Lái xe an toàn được hiểu như là khi lái xe các bác tài tuân thủ đúng các nguyên tắc an toàn khi tham gia giao thông như chạy đúng tốc độ, đúng làn đường, không vượt đèn đỏ,.. Đồng thời, người điều khiển xe cũng trang bị những kĩ năng lái xe an toàn.

2. Các nguyên nhân chính dẫn đến việc lái xe mất an toàn

Theo báo cáo của Tổng Cục thống kê, trong năm 2019 trên địa bàn cả nước đã xảy ra 17.626 vụ tai nạn giao thông làm 7.624 người chết; 13.624 người bị thương và 8.528 người bị thương nhẹ.

Theo các chuyên gia 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này bao gồm:

2.1. Do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông

 • Lái xe mất an toàn do văn hóa giao thông kém

Một sự thật đáng lên án ở giao thông nước ta hiện nay đó là ý thức tham gia giao thông ở một bộ phận người dân là quá kém.

Ta có thể thấy những hình ảnh như ở ngã ba, ngã tư luôn chật cứng ô tô xe máy di chuyển lộn xộn không theo làn rồi những tiếng còi xe inh ỏi lẫn khói bụi

Văn hóa chen lấn, không ai chịu nhường ai chính là nguyên nhân gây ra ách tắc giao thông.  Hầu như những người đi xe máy không có khái niệm nhường đường, kể cả cho người đi bộ.

Bên cạnh đó, tình trạng vượt đèn đỏ, chạy ngược chiều, chạy lấn tuyến, vượt đường… là một điều gì đó quá đỗi bình thường trong văn hóa giao thông xứ Việt.

bí quyết lái xe ô tô an toàn
Tình trạng tắc đường giờ cao điểm
 • Uống bia rượu khi tham gia giao thông

Đây chính là nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông nhiều nhất ở nước ta hiện nay. Những ngày nghỉ, ngày lễ, tỷ lệ tử vong vì TNGT luôn cao hơn những ngày bình thường.

 • Thiếu hiểu biết về luật đường bộ

Mặc dù đã được siết chặt, nhưng công tác đào tạo và cấp bằng lái xe ở Việt Nam vẫn mang nặng tính hình thức đặc biệt là vấn đề lái xe máy an toàn

Với mục tiêu của người học là có bằng lái xe chứ không phải để hiểu biết luật giao thông đường bộ lẫn kỹ năng lái xe.

2.2. Hạ tầng giao thông không đảm bảo an toàn

Chất lượng các công trình hạ tầng giao thông xuống cấp nghiêm trọng. Một phần do quá tải, một phần do công trình kém chất lượng, một phần do sự chắp vá trong quá trình sửa chữa, nâng cấp.

Tình trạng sụn lún, sạt lở, bong nứt mặt đường thường xuyên xảy ra trên các tuyến đường có số lượng phương tiện giao thông lớn.

2.3. Độ an toàn của phương tiện thấp

Một số người khi bắt đầu cuộc hành trình thường quên không kiểm tra phương tiện như phanh, gương chiếu hậu, ghế ngồi,..

Mặt khác, một số bộ phận người dân thường coi thường vấn đề này cũng là nguyên nhân dẫn đến lái xe mất an toàn.

3. Kinh nghiệm để có một chuyến đi an toàn

hướng dẫn viên lái xe an toàn giỏi
Lưu ý khi chuẩn bị lái xe

Để có một chuyến đi an toàn ngoài việc tuân thủ đúng luật lệ giao thông thì kinh nghiệm lái xe an toàn cũng là điều vô cùng quan trọng.

 • Hãy luôn kiểm tra tình trạng của lốp và đảm bảo lốp xe của bạn được bơm căng đến mức áp suất chuẩn
 • Tránh các vũng nước: chúng có thể đang ngụy trang cho hố sâu
 • Nếu lái xe trong thời tiết xấu như xương mù hay trời mưa, bạn hãy bật đèn sương mù hoặc đèn chiếu gần và giảm tốc độ.
 • Tăng khoảng cách an toàn trong điều kiện thời tiết xấu, như lúc có mưa, sương mù…
 • Trước khi lên xe hãy lau khô chân và giày. Đối với chị em thì không nên mang giày cao gót khi lái xe thay vào đó là một đôi giày bệt hoặc gót thấp.
 • Đề phòng những chiếc xe như: xe tải chất đầy hàng hóa; xe chạy không đúng làn; xe xả khói mịt mù trên đường;…

 

Xem thêm bài viết:

Bỏ Túi Những Kinh Nghiệm Giúp Lái Xe Vào Ban Đêm An Toàn

 

 

4. Nguyên tắc khi tham gia giao thông an toàn dành cho mọi người

kỹ năng lái xe an toàn
10 nguyên tắc khi tham gia giao thông

Để đảm bảo an toàn cho mình cũng như những người xung quan khi tham gia giao thông, bạn nên lưu ý 10 nguyên tắc cơ bản sau:

 • Người đi bộ phải chú ý quan sát và nhường đường cho các phương tiện giao thông khi qua đường.
 • Khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm bảo đảm chất lượng và cài quay đúng quy cách.
 • Hãy thắt dây an toàn khi đi xe ô tô ở tất cả các hàng ghế có trang bị dây an toàn.
 • Khi tham gia giao thông phải đi bên phải, đi đúng phần đường, làn đường và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.
 • Không sử dụng điện thoại hoặc làm các việc khác gây mất tập trung khi lái xe.
 • Phải ra tín hiệu trước khi cho xe chuyển hướng.
 • Đã uống rượu, bia thì không lái xe.
 • Không chạy quá tốc độ quy định và phóng nhanh, vượt ẩu khi lái xe.
 • Hãy giữ khoảng cách an toàn với xe chạy phía trước để kịp thời xử lý các hình huống bất ngờ có thể xảy ra.
 • Hãy tôn trọng, nhường nhịn và giúp đỡ mọi người khi tham gia giao thông, để thể hiện mình là người có văn hóa giao thông.

5. Một số trường hợp cần lưu ý cho việc lái xe an toàn

5.1. Kinh nghiệm lái xe an toàn trên đường cao tốc

Các vụ tai nạn giao thông nguy hiểm xảy ra trên đường cao tốc gần đây là những hậu quả khôn lường và đa phần thường do lỗi chủ quan của tài xế. Khi lái xe trên đường cao tốc cần lưu ý những gì?

 • Kinh nghiệm khi ra vào chuyển làn trên đường cao tốc

Khi vào hoặc ra khỏi đường cao tốc, phải giảm tốc độ và nhường đường cho xe đi trên làn đường chính. Không chuyển làn kiểu cắt đầu xe khác hay chuyển nhiều làn đường cùng một lúc.

lái xe an toàn trên đường cao tốc
Kinh nghiệm lái xe cao tốc

Khi muốn chuyển làn trên cao tốc, cần tuân thủ các bước sau:

Bước 1: Quan sát.

Bước 2 : Bật tín hiệu

Bước 3: Quan sát lần nữa

Bước 4: Chuyển làn

Bước 5. Ổn định làn

Đặc biệt kinh nghiệm lái xe ban đêm rất cần thiết đối với việc lái xe trên đường cao tốc

 • Trên đường cao tốc tuyệt đối không chạy bám đuôi

Tình trạng chạy bám đuôi cũng là một thực trạng thường thấy ở nhiều tuyến đường. Một trong những nguyên gây tai nạn nghiêm trọng hàng đầu trên đường cao tốc toàn thế giới.

Nhiều trường hợp do chạy bám đuôi mà khi xe phía trước đột ngột tránh chướng ngại vật trên đường thì tài xế xe phía sau không kịp phản ứng xe đâm vào chướng ngại vật đó.

Chính vì thế, bạn hãy giữ khoảng cách an toàn giữa xe của bạn và các phương tiện khác trên mọi tuyến đường không riêng gì trên đường cao tốc

 • Giảm tốc độ ở những khúc cua

Khi đi trên đường cao tốc, nhiều người có thói quen lái xe nhấn mạnh ga vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì cho rằng đã vượt được là an toàn.

Điều này là sai lầm, ít nhất tài xế cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Trên cao tốc thì tốc độ trùng bình là 80km/h. Việc quan sát ở những khúc cua hay nơi đông phương tiện là điều mà các tài xế nên để ý để giảm được tốc độ kịp thời.

 • Không sử dụng thiết bị di động trên xe

Một trong những kinh nghiệm lái xe trên cao tốc là tuyệt đối không sử dụng thiết bị di dộng. Vấn đề lưu thông trên đường cao tốc khá đông yêu cầu người lái xe tập trung cao độ hơn.

cach lai xe an toan
Tình trạng dùng điện thoại khi lái xe

Việc sử dụng điện thoại di động khi tham gia giao thông sẽ gây phân tâm. Làm hạn chế khả năng quan sát, khiến người điều khiển phương tiện giao thông mất tập trung.

Kiểm soát vận tốc khi gặp tình huống bất ngờ sẽ lúng túng, không xử lý kịp thời dễ gây ra tai nạn.

Và đặc biệt khi lái xe cho người khác kinh nghiệm lái xe cho Xếp cho thấy không nên sự dụng điện thoại khi chở Sếp

5.2. Kinh nghiệm lái xe an toàn trong thời tiết xấu

Lái xe trong điều kiện thời tiết xấu là điều khiến nhiều tài xế cảm thấy áp lực bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.

 • Đường trơn trượt

Khi bắt buộc phải di chuyển nên chắc chắn tình trạng lốp, hệ thống phanh, kính gạt nước phải tốt. Lái xe nên giảm tốc độ dưới mức cho phép, không nên chạy quá chậm vì làm ảnh hưởng đến xe khác.

 • Lái xe trong mưa

Nên tắt hết tất cả các thiết bị khiến bạn xao nhãng, giữ vô lăng trong suốt quá trình. Bên cạnh đó, bạn nên bật đèn pha trong trời mưa, ngay cả khi ban ngày.

làm sao để lái xe an toàn
Tập trung lái xe ô tô
 • Trong sương mù

Sương mù có thể khiến tài xế cảm thấy bối rối vì bị hạn chế tầm nhìn. Nếu bạn đang lái xe trong điều kiện thời tiết sương mù, hãy mở cửa sổ bên hông để nghe thấy những gì đang diễn ra bên ngoài.

5.3. Kinh nghiệm lái xe an toàn cho tài xế mới

Tất nhiên trong chúng ta việc làm quen hay bắt đầu một công việc mới sẽ gặp khó khăn ở những thời gian đầu và việc nhiều bác tài mới còn nhiều bỡ ngỡ khi điều khiển xe cũng không phải là ngoại lệ.

Vậy những kinh nghiệm giúp ích cho người mới biết lái ở đây là gì?

 • Bắt đầu với việc làm quen các thao tác trên xe

Lên bất kỳ chiếc xe nào, bạn cũng cần làm quen với các vị trí trên xe. Thực hành thao tác côn, ga, phanh, cần số, phanh tay … khi xe chưa chạy, nhằm nhớ vị trí để thao tác chính xác khi lái xe.

Chỉnh ghế lái, chỉnh vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu sao cho bạn có tư thế ngồi lái, tư thế đặt tay vô lăng và góc quan sát tốt nhất qua gươn g chiếu hậu.

 • Tài xế mới nên đi chậm, chắc

Mới lái xe không nên tăng đột ngột và di chuyển với tốc độ cao. Hãy tập các kỹ năng lái xe chính xác ở tốc độ thấp, sau đó mới tăng dần tốc độ.

Việc  đi nhanh mà chưa có kinh nghiệm xử lí thì rất dễ gây tai nạn giao thông. Bạn cứ từ từ tham gia giao thông và đừng vì tự ti mới học lái xe mà chạy vội vàng.

 • Nhường đường

Đi chậm và chắc, đương nhiên bạn sẽ bị những xe phía sau bấm còi, nháy đèn passing xin vượt. Đừng cuống cuồng tạt ngang hay mất bình tĩnh và tăng tốc từ tiếng còi ấy.

Hãy bình tĩnh nhìn gương chiếu hậu, nếu có khoảng trống an toàn, gạt xi-nhan và nhường đường. Luôn nhớ thao tác cần chính xác và không vội vàng.

 • Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

Có thể nói giữ khoảng cách giữa các xe là điều khó đối với những bác tài mới, đặc biệt là khi di chuyển trong các thành phố đông đúc.

Bạn có thể tập luyện bằng cách: Tìm một đoạn đường vắng xe qua lại, nhờ một người xi-nhan cho mình. Bạn hãy tập tiến dần tới một chiếc xe máy, ô tô và dừng lại trước khi va chạm.

Trên đây là những chia sẻ về một số bí quyết để giúp lái xe an toàn khi tham giao thông. Hi vọng bài viết thật sự hữu ích cho bạn đọc. Chúc các bác tài luôn vạn dặm bình an !

Mới nhất

lên đầu trang