9 Kỹ Năng Lái Xe An Toàn Khi Tham Gia Giao Thông

06:58 12/06/2020

Lái xe an toàn ở Việt Nam là một trong những vấn đề phức tạp với tỉ lệ tai nạn giao thông cao. Để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh, mời các bạn đến với Top 9 kỹ năng an toàn giao thông hữu ích nhất nhé.

Tình trạng tắc đường ở nước ta giờ cao điểm

1. LÁI XE AN TOÀN LÀ TRÁNH ĐI VÀO ĐIỂM MÙ CỦA XE Ô TÔ CỠ LỚN

Được coi là hung thần xa lộ, những tai nạn do xe ô tô cỡ lớn thường gây ra những tai nạn hết sức thảm khốc.

90% tai nạn xảy ra với xe ô tô cỡ lớn xảy ra do người điều khiển phương tiện giao thông đi vào điểm mù của những xe ô tô cỡ lớn.

Ảnh minh họa điểm mù của xe ô tô – lái xe an toàn

Những điểm mù này được tạo ra do chỗ ngồi của người lái xe ô tô cỡ lớn bị che khuất tầm nhìn do cabin gây ra. Điều này, khiến cho người lái xe cỡ lớn không thể quan sát được những vị trí này.

Những điểm mù phổ biến trên xe ô tô cỡ lớn bạn cần lưu ý:

Vị trí ngay trước đầu xe:  

Tại vị trí này, chỗ ngồi của người lái xe rất cao nên khó quan sát ngay đầu xe mình. Người lái xe không nên tạt ngang đầu xe ô tô cỡ lớn hoặc đi ngay trước đầu xe ô tô này.

Vị trí phía sau xe:

Đây là vị trí bị khuất tầm nhìn nhất do xe ô tô cỡ lớn không có kính sau. Khiến người lái xe không thể nhìn phía sau còn gương chiếu hậu chỉ nhìn được hai bên.

Khi xe cỡ lớn phanh gấp hoặc lùi xe, vị trí này vô cùng nguy hiểm. Người điều khiển phương tiện không nên đi ngay sau xe ô tô cỡ lớn đề phòng rủi ro trên

Vị trí hai bên đầu xe:

Đây là vị trí nguy hiểm nhất, khi người lái xe nhìn qua gương chiếu hậu chỉ thấy được hông xe còn hai bên đầu xe.

Tài xế hoàn toàn bị khuất tầm nhìn do người lái xe ngồi trên cao, đặc biệt là hông bên phải do người lái xe ngồi bên trái.

2. LÁI XE AN TOÀN LÀ KHÔNG LÁCH VÀO NHỮNG KHE HỞ QUÁ HẸP GIỮA HAI XE

Ở Việt Nam chúng ta thì xe máy là phương tiện lưu thông chủ yếu, việc lách vào khe hở giữa hai xe để vượt lên là rất phổ biến.

Do không chia làn rạch ròi và người điều khiển cũng không thực sự tuân thủ 100% theo làn đường, việc lách vào khe hở để vượt lên là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, người điều khiển phương tiện không nên lách vào những khe hở quá hẹp giữa hai xe, nhất là xe ô tô. Bởi khi lách vào khe hở này, hai xe hai bên mà khép vào sẽ gây ra tai nạn vô cùng thảm khốc.

3. GIỮ KHOẢNG CÁCH LÁI XE AN TOÀN VỚI XE ĐI TRƯỚC

Lỗi đâm sau là lỗi phổ biến trong giao thông, xảy ra khi người điều khiển phương tiện đi trước bỗng dưng phanh gấp.

Đa phần những người đâm sau đều cho rằng mình đúng, đổ trách nhiệm lên người đi trước.

Chú ý khoảng cách xe phía trước khi lái xe an toàn

Như vậy, để giữ an toàn cho bản thân và tuân thủ luật giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện nên giữ khoảng cách an toàn với xe đi trước.

4. LƯU Ý LÁI XE AN TOÀN KHI ĐI ĐƯỜNG CAO TỐC

Rất nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc và đáng thương tiếc xảy ra trên đường cao tốc. Đường cao tốc là tuyến đường dài dành cho các phương tiện lưu thông giữa các tỉnh thành với tốc độ cao.

Bởi vậy, nếu không lưu ý khi đi đường cao tốc thì sẽ có thể gặp những tai nạn thương tâm.

Hãy lái xe an toàn đặc biệt trên đường cao tốc – ảnh minh họa

Khi tham gia giao thông và di chuyển trên đường cao tốc, nên lưu ý những điều sau đây:

  • Di chuyển với tốc độ yêu cầu trên đường cao tốc, không nhanh quá, không chậm quá
  • Chú ý quan sát khi vào hoặc ra khỏi đường cao tốc, khi tới những ngã rẽ
  • Đi đúng làn đường của mình, không chuyển làn đột ngột
  • Khi vượt xe cần quan sát, sử dụng đèn tín hiệu và không đột ngột giảm tốc độ
  • Không dừng, đỗ xe giữa đường
  • Không sử dụng điện thoại, đeo tai nghe khi đi trên đường cao tốc
  • Nếu người điều khiển lái xe ô tô thì cần phải thắt dây an toàn

5. SỬ DỤNG GƯƠNG CHIẾU HẬU, ĐÈN TÍN HIỆU VÀ ĐÈN PHA ĐÚNG CÁCH

Những trang thiết bị trên xe như gương chiếu hậu, đèn tín hiệu, đèn pha không phải tự nhiên mà có hay có chỉ để cho đẹp.

Tất cả được thiết kế theo mục đích lái xe an toàn, tiện nghi cho người sử dụng của các hãng xe. Mặt khác,sử dụng gương chiếu hậu, đèn pha đúng cách là điều quan trọng để giữ an toàn khi tham gia giao thông.

Sử dụng gương chiếu hậu đúng cách giúp lái xe an toàn hơn

Gương chiếu hậu có thể giúp người điều khiển quan sát được sau lưng và hai bên sườn. Trong khi đó đèn tín hiệu giúp người điều khiển báo hiệu cho những người tham gia giao thông khác.

Người điều khiển phương tiện cũng nên lưu ý cách sử dụng đèn chiếu gần và đèn chiếu xa (pha) cho đúng cách.

6. LÁI XE AN TOÀN KHÔNG UỐNG RƯỢU BIA KHI THAM GIA GIAO THÔNG

Theo thống kê của Ủy ban ATGT quốc gia, gần 40% số vụ tai nạn giao thông đều liên quan đến rượu bia. Khi sử dụng rượu bia, hệ thần kinh và các giác quan của người điều khiển phương tiện bị chất cồn tác động.

Nhẹ thì làm làm suy giảm thị lực, thính lực, làm giảm tốc độ phản ứng của não bộ; nặng thì gây kích động, mất kiểm soát hành vi.

Tác hại của việc uống rượu bia ( ảnh minh họa )

Do những tác động trên, người điều khiển phương tiện sẽ không kịp phản ứng khi có tình huống xấu hoặc chính bản thân gây ra tai nạn.

Nhìn chung để lái xe an toàn khi tham gia giao thông thì người điều khiển phương tiện nên chấp hành khẩu hiệu “đã uống rượu bia thì không lái xe”.

7. NHƯỜNG ĐƯỜNG CHO XE ƯU TIÊN

Khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện nên chú ý nhường đường cho xe ưu tiên như xe cứu hỏa, xe cứu thương, xe cảnh sát.

Việc nhường đường cho xe ưu tiên không chỉ là tuân thủ theo đúng luật giao thông, bảo vệ an toàn cho bản thân.

Đồng thời, thể hiện ý thức cao, nhường đường để xe ưu tiên có thể làm nhiệm vụ kịp thời, đúng lúc.

8. SANG ĐƯỜNG ĐÚNG CÁCH

Một lưu ý dành cho người đi bộ là cần phải tuân thủ luật giao thông, đặc biệt là sang đường đúng cách để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người lưu thông khác.

lái xe an toàn

Người đi bộ cần phải sang đường ở những nơi có biển báo dành cho người đi bộ, vạch kẻ… Trẻ con hoặc người già khi sang đường cần có người trưởng thành đưa sang.

9. LÁI XE AN TOÀN LÀ TUÂN THỦ LUẬT GIAO THÔNG VÀ CHỈ DẪN CỦA LỰC LƯỢNG CHỨC NĂNG

Tuân thủ luật giao thông và chỉ dẫn của lực lượng chức năng như đội mũ bảo hiểm, cài dây an toàn, đi đúng tốc độ, đúng làn đường. Cùng nhau góp phần xây dựng văn hóa giao thông cho đất nước.

Đội mũ bảo hiểm giúp lái xe an toàn hơn

Tuân thủ theo luật giao thông có thể giảm thiểu đến 80% nguy cơ gây ra tai nạn. Bởi vậy, để giữ an toàn cho bản thân và những người khác khi tham gia giao thông. Bạn nên nghiêm chỉnh chấp hành luật giao thông và công an giao thông.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang