Một Số Kinh Nghiệm Lái Xe Các Nước So Với Việt Nam

08:19 19/11/2020
4.8/5 - (6 bình chọn)

An toàn giao thông luôn là vấn đề lớn được cả xã hội quan tâm. Dù di chuyển ở Việt Nam hay ở nước ngoài thì nắm được các kinh nghiệm lái xe ở các nước là điều cần thiết.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này này và văn hóa giao thông ở một số quốc gia mời bạn đọc cùng tham khảo qua bài viết dưới đây!

1. Vì sao nên học tập các kinh nghiệm lái xe các nước khác trước khi đi đến

kinh nghiệm lái xe các nước

Một góc giao thông ở Ba Lan (ảnh Hoàng Dũng)

Khi đi du lịch nước ngoài thì có rất nhiều vấn đề cần phải lưu ý đến. Một trong những lưu ý quan trọng đó chính là vấn đề an toàn giao thông.

Nếu không kì nghỉ của bạn sẽ trở lên hỗn độn không biết đi đâu, làm gì khi ở một thành phố xa lạ.

Nếu bạn đi du lịch nước ngoài, bên cạnh việc sử dụng phương tiện công cộng thì bạn có thể thuê xe ô tô tự lái vì tính linh hoạt được trong việc thiết kế hành trình cho mình.

Vì thế, học tập kinh nghiệm lái xe ở nước đó sẽ giúp bạn tránh được những bở ngỡ. Hạn chế tối đa những vấn đề phát sinh không đáng có để chuyến đi được trọn vẹn hơn.

 

Xem thêm bài viết:

Kinh Nghiệm Lái Xe Xuyên Việt Cho Một Chuyến Đi Ý Nghĩa

[ Cẩm Nang ] Lái xe cho xếp và những điều tối kỵ cần phải biết.

 

 

2. Các yêu cầu căn bản chung khi lái xe ở các nước

kinh nghiệm lái xe ở nước ngoài

Ở nước ngoài sẽ có nhiều yêu cầu khắt khe hơn khi tham gia giao thông

Nhìn chung, các yêu cầu căn bản khi lái xe ở các nước là đa số giống nhau. Tuy nhiên, ở nước ngoài nếu người dân không tuân thủ đúng luật thì mức phạt sẽ rất cao.

  • Về độ tuổi: Thông thường lái xe ô tô phải từ 16 đến 18 tuổi trở lên
  • Không bao giờ lái xe khi đã uống rượu bia, nồng độ cồn vượt mức cho phép
  • Dừng lại ở tất cả các biển bóng STOP
  • Người ngồi trong xe bắt buộc phải thắt dây an toàn.
  • Khi lưu thông trên đường bắt buộc phải có giấy tờ đầy đủ
  • Tốc độ di chuyển của xe phải phù hợp với từng loại xe và trên từng cung đường
  • Ở nước ngoài khi tham gia giao thông mà vứt rác ra đường sẽ bị phạt khá cao

3. Một số văn hóa, kinh nghiệm lái xe của các nước

văn hóa giao thông an toàn

Hãy là người tham gia giao thông có văn hóa

Khi bạn có cơ hội du lịch hay làm việc ở nước ngoài bạn sẽ nhận thấy rõ sự khác biệt giữa văn hóa giao thông của họ so với nước ta.

Đó chính là yếu tố phản ánh một phần nào đó về sự phát triển của đất nước và ý thức khi tham gia giao thông.

Nước ta hiện vẫn là một trong số quốc gia đứng đầu về danh sách số người tử cong do tai nạn giao thông. Đây quả là một con số đáng phải suy nghẫm.

Ta có thể lất một vài ví dụ về văn hóa lái xe ở một số quốc gia trong khu vực như sau:

  • Văn hóa giao thông ở nước Lào

Về thể trạng trung bình, người Lào chưa chắc đã có chiều cao bằng người Việt. Nhưng về văn hóa lái xe và tham gia giao thông, tài xế ở ta đang “lùn” hơn họ.

Văn hóa còi xe ở nước Lào cũng rất tốt. Người dân tham gia giao thông dọc trên quốc lộ không có một tiếng còi. Họ nhường đường, xi-nhan ra hiệu để xin vượt ở những đoạn đường mà họ cảm thấy an toàn cho chính mình và cho người khác.

Một điểm ấn tượng khác khi du khách đến nước Lào sẽ rất hiếm khi thấy tình trạng chèn ép, lạng lách, đánh võng của các phương tiện giao thông.

Người dân Lào cho rằng, cái mà họ cần giải quyết ở đây là tránh ùn tắc giao thông. Vì thế, ở đây rất it khi xảy ra ùn tắc kể cả trong giờ cao điểm.

  • Văn hóa giao thông ở Thái Lan

kinh nghiệm lái xe ở nước ngoài

Một góc giao thông tại thủ đô bangkok (Thái Lan

Thái Lan không chỉ nổi tiếng là một đất nước phát triển nông nghiệp, du lịch mà còn nổi tiếng về sự kẹt xe, tắc đường.

Vào những giờ cao điểm, các tuyến đường tại thủ đô Bangkok chật kín xe cộ, tám làn đường được phủ kín bới những chiếc ô tô, taxi, xe máy nối đuôi nhau.

Tuy đông đúc là thế nhưng không hề ồn ào, lộn xộn. Các bạn sẽ không nghe tiếng còi xe nào trên đường phố, điều mà Việt Nam chưa thể làm được

Luật pháp Thái Lan rất nghiêm, không có chuyện “xe lớn phải đền xe nhỏ”. Nếu người đi bộ sai luật mà bị tai nạn thì có khi còn phải đền ngược lại.

Đa số người dân Thái Lan theo đạo Phật. Vì vậy, họ có đức tính hiền hòa, nhẫn nhịn, điềm tĩnh. Những phẩm chất này được biểu hiện ngay cả ở việc thực hiện “văn hóa giao thông” của người dân Thái Lan.

  • Văn hóa giao thông ở Mỹ

Mỹ là một quốc gia đứng đầu về nền kinh tế và hệ thống giao thông ở đây cũng được xem là hiện đại nhất thế giới.

Ở Mỹ, khi xảy ra kẹt xe tại một ngã tư, thì nay cả khi hướng đi của bạn là đèn xanh. Bạn phải chắc chắn rằng bạn sẽ không đứng chặn ở giữa đường. Nếu không, bạn sẽ phải nhận vé phạt, hành vi này gọi là cản trở giao thông.

Khi bị kẹt xe, các tài xế Mỹ thường lùi lại phía sau, hoặc dừng tại chỗ cho xe khác đi trước. Như vậy, ngược lại có thể giúp cho việc lưu thông nhanh hơn, thời gian ùn tắc được rút ngắn.

Ở Mỹ, các phương tiện giao thông phải nhường người đi bộ, người đi bộ luôn được ưu tiên hàng đầu.

Nếu bạn có cơ hội sang nước Mỹ, bạn sẽ không bao giờ nghe thấy tiếng còi xe. Các thành phố lớn ở Mỹ không cho phép bấm còi, dùng cách này để thúc giục người khác là một hành vi thô lỗ.

An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người mọi gia đình và toàn xã hội. Chính vì thế, mỗi người chúng ta hãy nâng cao ý thức góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang