Bật mí 7 cách học thuộc nhanh hiệu quả

10:27 22/09/2020
5/5 - (555 bình chọn)

Đối với nhiều học sinh hiện nay, những môn học lí thuyết là một cái gì đó rất khó khăn để vượt qua. Lượng kiến thức ngày càng lớn cùng với việc các bạn chưa biết một số mẹo học thuộc nhanh làm chất lượng học ngày càng giảm sút. Liệu có cách học thuộc nhanh nào nhớ lâu và hiệu quả hay không? 

1. Lựa chọn không gian học và thời gian học hợp lí

Không gian học tập giúp học thuộc nhanh

Tạo không gian học là bước đầu tiên mà các bạn cần làm để bắt đầu vào việc học thuộc lòng lý thuyết nhanh nhất.

Một không gian lý tưởng cho việc học tập chính là một nơi yên tĩnh, thoáng và rộng rãi thì càng tốt.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần phải sắp xếp gọn gàng nơi học tập của mình. Điều này sẽ tạo cảm hứng học tập tốt hơn. Học bài nhanh thuộc hơn

Mặc khác, lựa chọn khung giờ học cũng là một yếu tố không thể bỏ qua. Khi học đúng khung giờ hợp lí sẽ giúp bộ não tiếp thu kiến thức tốt nhất

  • 4h30- 6h: Khung giờ vàng để tiếp thu lý thuyết tốt nhất
  • Học các môn về ngôn ngữ, xã hội, văn học vào 7h15- 10h

2. Chia nhỏ thời gian học, học nhiều lần

Mẹo học thuộc nhanh hiệu quả

Để học thuộc những muộn lý thuyết thì việc tập trung là điều hết sức quan trọng. Tập trung trong khoảng thời gian ngắn nhưng lặp lại nhiều lần được chứng minh sẽ hiệu quả hơn so với học trong suốt thời gian dài.

Vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ có 10 phút, hãy học. Sau đó nghỉ ngơi một lát và tiếp tục học thêm 10 phút. Cách “phân phối việc học” này có hiệu quả cao bởi vì nó chiều theo cách làm việc của bộ não.

Não bạn cần thời gian để phục hồi và “sạc pin” để “tổng hợp protein”. Khoảng thời gian nghỉ ngơi cũng chính là lúc não bạn dung nạp tốt những nỗ lực của bạn.

Ngồi xuống và học hàng giờ liền không chỉ tạo cảm giác chán nản mà còn gây mệt mỏi, mất tập trung. Bạn không thể tiếp thu nếu như bạn mệt, căng thẳng bị mất tập trung.

 

Xem thêm bài viết: 

10 Mẹo để tập trung ôn thi đạt hiệu quả cao nhất.

4 Dòng Nhạc Giúp Tập Trung Làm Việc Bạn Nên Biết

 

3. Nhớ và đúc kết lại kiến thức đã học

cách học bài thuộc nhanh

Phương pháp này được rất nhiều bạn áp dụng vì đơn giản mà hiệu quả. Nguyên tắc của bí quyết này là: nhớ trước xem sau. Khi học, yêu cầu các bạn xem bài qua một vài lần, rồi sau đó khép tập lại, cố nhớ những nội dung vừa xem.

Ví dụ: Sau khi mở ra một nội dung kiến thức nào đó các bạn đọc khoảng 2 lần. Lần thứ 3 đọc lại cốt lõi và cuối cùng khép lại và cố gắng lôi ra trong đầu các bạn những gì vừa đọc xong. Không có nghĩa các bạn đọc lại toàn bộ, các bạn nhớ vấn đề cốt lõi và suy diễn những kiến thức đã học.

Chính vì thế, đi học về đừng vội ham chơi mà bỏ quên sách vở. Các bạn mở sách sau giờ học ra học hoặc đọc lại những kiến thức trên lớp và thống kê lại tri thức được học ở trường.

4. Nghỉ ngơi thư giãn khi đầu óc không tập trung

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, đừng cố gắng học bài. Bởi vì lúc này não của bạn đang phát ra tín hiệu cần được nghỉ ngơi.

Nếu bạn cố học thì não sẽ không thể tiếp thu những kiến thức mới nếu như bạn cứ cho nó bị căng thẳng.

Vì vậy, vào những ngày nghỉ học, hãy thật sự tận hưởng chính mình và đừng cảm thấy tệ vì mình chưa đụng đến bài vở.

Có thể bạn quan tâm: 6 giải pháp giúp bạn tỉnh táo cải thiện học tập hiệu quả

5. Liên hệ kiến thức học được và thực tế

Liên hệ kiến thức học và thực tế

Liên kệ với kiến thức đã được học trong sách vở với thực tế giúp bạn cô đọng lại lượng kiến thức. Từ đó, não sẽ đánh dấu vào tiềm thức giúp bạn nhớ lâu hơn.

Đặc biệt như môn Lịch sử với nhiều sự kiện, ngày, tháng, năm… Môn Địa lý thì có tính chất vùng miền, khí hậu, kinh tế….

Để nhớ được tất cả những kiến thức về lịch sử các em có thể học qua các di tích, phim tài liệu, hình ảnh hay hiện vật…

6. Học thuộc nhanh bằng cách vừa học thuộc vừa ghi ra vở

Vừa học vừa ghi chép cũng là một cách học thuộc khá hay. Chắc hẳn rằng, các bạn đã nghe câu “mỗi lần ghi là một lần nhớ đúng không nào?

Việc ghi chép sẽ làm tăng gấp đôi khả năng ghi nhớ so với việc chỉ ngồi đọc các trang sách dài lê thê.

Hãy ghi lại một cách có hệ thống để sau này có thể ôn tập lại khi cần thiết. Đây chính là một công đôi việc các bạn nên ghi nhớ.

7. Học thuộc nhanh hơn khi học nhóm cùng bạn

Học nhóm cùng bạn bè

Học cùng nhóm? Tại sao không?. Học nhóm cùng với một vài người bạn cũng giúp nâng cao hiệu quả ghi nhớ. Các em sẽ cảm thấy hứng thú hơn trong việc học.

Hơn nữa khi học cùng bạn bè, các em có thể kiểm tra chéo chí nhớ của nhau. Tham khảo thêm bí quyết ghi nhớ từ chính người bạn của mình.

Tuy nhiên, các em cần đảm bảo rằng việc học nhóm phải diễn ra thật sự nghiêm túc. Hãy học cùng những bạn có học lực khá, giỏi để bản thân nhanh tiến bộ hơn.

Vì khi ở gần người chăm chỉ, có tinh thần cầu tiến trong học tập các em cũng sẽ được truyền cảm hứng. Động lực học cũng vì thế được nâng lên.

8. Một số lỗi khi học thuộc nhanh các môn lí thuyết học sinh thường mắc phải

Sai lầm 1 : Đọc ra tiếng – 1 câu nhiều lần – giúp học bài mau thuộc hơn. Đây là cách học sai lầm và phản khoa học. Bởi vì bộ não rất khó làm 2 việc cùng 1 lúc, đó là vừa đọc vừa nhớ.

Thêm vào đó, những gì bạn nhớ được chỉ là những câu nói thoang thoảng chứ không thể khắc sau vào trí nhớ

Sai lầm 2: Học vẹt mà không hiểu bài. Cách học này khiến các em chỉ nhớ kiến thức tại thời điểm gần, không nắm được bài học. Đồng thời, khó nhớ bài lâu mà còn khiến các em không biết vận dụng kiến thức như thế nào

Sai lầm 3: Học không đi đôi với hành: Rất nhiều em học sinh hiện nay vẫn học theo kiểu bị động tiếp thu kiến thức.

Các em chỉ mải học trong sách vở mà không chú ý tới việc thực hành. Điều này, khiến các em mất đi mục đích quan trọng của việc học. Khó có thể tiếp thu, hiểu sâu và nhớ kỹ kiến thức.

Học thuộc lòng là một phần quan trong của học sinh. Đặc biệt là trong những môn lí thuyết. Mong rằng qua bài viết chia sẻ trên đây, các em sẽ có thêm những mẹo nhỏ để học thuộc bài nhanh hơn.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang