Tìm Hiểu Về Bệnh Ung Thư Và Phương Pháp Điều Trị

Ung thư là một bệnh lý đang ngày càng trở nên phổ biến hiện nay. Bệnh có thể gặp ở mọi độ tuổi cũng như ở rất nhiều hệ cơ quan trong cơ thể người. Các phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay là phẫu thuật, hóa, xạ trị, điều trị đích,…

1. Ung thư được hình thành như thế nào?

Ung thư là một bệnh lý liên quan tới gen, bởi ung thư hình thành khi có sự thay đổi bất thường trên gen. Khiến cơ chế kiểm soát hoạt động của tế bào bị rối loạn.

Sự hình thành của bệnh ung thư
Sự hình thành của bệnh ung thư

Sự thay đổi về gen sinh ung thư có thể là di truyền từ cha mẹ sang con cái. Cũng có thể là mới phát sinh trong cuộc đời của một cá nhân

Xuất phát từ các lỗi xảy ra trong quá trình phân chia tế bào hoặc từ sự tổn hại DNA. Gây ra bởi những phơi nhiễm nhất định ngoài môi trường.

Ung thư của mỗi người hình thành từ sự tổng hợp của những thay đổi trên gen. Khi ung thư tiến triển, các biến đổi sẽ tiếp tục xảy ra thêm.

Thậm chí trong một khối u, các tế bào khác nhau lại có những thay đổi về gen khác nhau.

2. Điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị

Trong xạ trị, một chùm tia phóng xạ được nhắm vào vị trí của khối u. Vị trí của khối u bị bắn phá bằng phóng xạ trong thời gian vài phút trong một loạt các đợt điều trị. Thường kéo dài liên tục trong vài tuần.

Điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị
Điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị

Mục tiêu là phá hỏng DNA của các tế bào thuộc khối u, hủy diệt chúng khi chúng đang cố gắng sản sinh

Quá trình xạ trị sẽ tác động vào 1 vùng cơ thể khiến không chỉ tế bào ung thư mà cả tế bào lành lặn lân cận đều bị ảnh hưởng.

Chính vì thế, người bệnh thường phải chịu các tác dụng phụ như mệt mỏi, nôn mửa, tổn thương nội tạng, suy kiệt, giảm sức đề kháng …

3. Điều trị ung thư bằng phương pháp phẫu thuật

Bệnh nhân ung thư hầu hết sẽ phải trải qua một số lần phẫu thuật. Mục tiêu chính là loại bỏ khối u, mô, hoặc các khu vực có liên quan các tế bào ung thư.

Điều trị ung thư bằng phương pháp phẫu thuật
Điều trị ung thư bằng phương pháp phẫu thuật

Các bác sĩ cũng có thể dùng phương pháp này khi cần tìm hiểu mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Trong nhiều trường hợp, phẫu thuật là cơ hội tốt nhất để chặn ung thư. Đặc biệt, khi khối u không lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Có 3 phương pháp phẫu thuật chủ yếu:

  • Phẫu thuật laser
  • Phẫu thuật điện
  • Cryosurgery

Ưu điểm của phương pháp này là có thể loại bỏ khối u nhanh chóng trên diện rộng. Đây cũng là bước đầu tiên trong liệu trình điều trị ung thư mà hầu hết bệnh nhân sẽ phải trải qua

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là không thể tiến hành đơn lẻ. Do ung thư là sự thoái hoá ở cấp độ tế bào nên việc phẫu thuật cắt lọc mô hư hỏng chắc chắn không thể làm sạch 100%

Vì thế, sau phẫu thuật người bệnh cần trải qua các quá trình khác như hoá – xạ trị để đạt được kết quả tốt nhất

4. Điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị

Hóa trị liên quan đến việc sử dụng các thuốc chống ung thư, và giống như xạ trị. Mục tiêu là hủy diệt các tế bào ung thư bằng cách làm tổn hại DNA của chúng.

Phương pháp hóa trị là gì?
Phương pháp hóa trị là gì?

Bệnh nhân tiếp nhận các thuốc hóa trị qua đường uống hoặc truyền qua tĩnh mạch. Tùy loại, vị trí và giai đoạn của bệnh ung thư, bệnh nhân có thể phải điều trị hàng tuần hay hàng tháng.

Hóa trị là một điều trị toàn thân tác động đến toàn bộ các tế bào đang phát triển nhanh. Điều này bao gồm các tế bào của khối u và các tế bào bình thường như các tế bào ở nang tóc và ở đường tiêu hóa.

Điều trị bằng phương pháp này có nhược điểm là gây ra các tác dụng phụ, như bị rụng tóc và tiêu chảy thường gặp trong hóa trị.

5. Điều trị ung thư bằng y học cổ truyền

Đây là phương pháp dụa vào loại thuốc dựa vào cây cỏ, động vật và khoáng chất, các liệu pháp tinh thần,…

Được áp dụng một mình hay kết hợp với nhau để điều trị, chẩn đoán. Ngăn ngừa bệnh tật hay duy trì tình trạng khỏe mạnh.

Bệnh nhân bị bệnh ung thư sử dụng biện pháp này bởi vì những hạn chế của việc điều trị ung thư hiện nay, ước ao về các cách điều trị tổng thể hoặc tự nhiên.

Một số nghiên cứu quốc tế chứng minh rằng gần 30% bệnh nhân mắc bệnh ung thư đã sử dụng biện pháp y học cổ truyền. Các liệu pháp phổ biến nhất là các liệu pháp thảo dược, thiền và các kỹ thuật thư giãn

6. Một số phương pháp điều trị ung thư mới

  • Liệu pháp miễn dịch: Mục tiêu chính là dựa vào hệ miễn dịch của cơ thể chống lại ung thư trên cơ sở “huấn luyện” các tế bào tiêu diệt tự nhiên đi săn lùng tế bào ung thư. Phương pháp này đã nhận được giải Nobel Y Sinh 2018
  • Liệu pháp hormone: Phương pháp này sử dụng kích thích tố để ngăn tế bào ung thư phát triển.
  • Cấy ghép tế bào gốc: Bác sĩ dùng hóa chất hoặc xạ trị để tiêu diệt càng nhiều tế bào ung thư càng tốt. Sau đó cố gắng thay thế chúng bằng tế bào gốc khỏe mạnh từ tủy xương hoặc máu.
  • Liệu pháp quang động: Bác sĩ sẽ tiêm một loại thuốc đặc biệt vào máu bệnh nhân, sau đó sử dụng một loại ánh sáng để tiêu diệt tế bào ung thư.

Ưu điểm của 4 phương pháp mới này là tác dụng sâu hơn vào chính tế bào ung thư, tiêu diệt triệt để mà không ảnh hưởng đến các vùng mô, nội tạng lân cận.

Người bệnh hầu như không phải chịu đau đớn và tác dụng phụ trong quá trình điều trị, thời gian điều trị ngắn hơn, hiệu quả cao hơn

Hy vọng, với những chia sẻ  trên đây thì chúng ta đã có thêm những kiến thức về các phương pháp điều trị ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Lưu ý: Những bài viết trên yduocso.com chỉ mang tính tham khảo!

Bài viết tham khảo:

Tổng Hợp Những Cách Tỉnh Táo Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Những Cách Chống Buồn Ngủ Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Tổng Hợp Những Cách Giúp Tập Trung Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Có vẻ như chúng tôi không thể tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm. Hãy thử tìm kiếm gì đó.

lên đầu trang