Bật mí giải pháp giúp bạn tỉnh táo cải thiện học tập hiệu quả

06:54 29/08/2020
4.4/5 - (10 bình chọn)

Ai trong số chúng ta cũng dành nhiều thời gian cho việc học nhưng lại không đạt hiệu quả cao. Nguyên nhân chính là do sự mất tập trung, chán nản trong việc học. Dưới đây là một số giải pháp giúp bạn tỉnh táo hơn trong việc học để đạt hiệu quả tốt nhất.

1. Không gian học tập phù hợp.

Không gian là giải pháp giúp bạn tỉnh táo và thoải mái trong việc học tâp. Bạn cũng sẽ dễ dàng bị phân tâm bởi những vật dụng bắt mắt được đặt trên bàn. Chính vì vậy, việc sắp và lên kế hoạch cho không gian học tập, cộng thêm một vài nét riêng sẽ đem lại cảm giác thú vị, tỉnh táo hơn khi học tập.

không gian học tập
Không gian học tập phù hợp thoải mái

Mỗi người có sở thích riêng về không gian khác nhau có người thích ồn ào, có người thích yên tĩnh nhưng cũng có người thích bừa bọn, có người lại thích gọn gàng.

Cuối cùng, điểm mấu chốt cho việc học vẫn nên đảm bảo các yêu cầu sau

 • Một chiếc bàn phù hợp.
 • Đảm bảo ánh sáng.
 • Dụng cụ học tập.
 • Mọi thứ ngăn nắp.
 • Căn nhắc về thời gian học.
 • Cách ly với điện thoại.
 • Tránh xa đồ ăn vặt.
 • Kích thích các giác quan.

2. Khung giờ “Vàng” để học tỉnh táo và hiệu quả.

Nhiều bạn cho rằng dành nhiều thời gian học là tốt là có nhiều kiến thức hơn, đúng học nhiều sẽ tốt nhưng bạn nên lựa chọn thời gian nào là tốt nhất để học. Ngoài ra, việc học quá nhiều sẽ gây chèn ép dây thần kinh làm trí não khó tiếp thu những gì mình học được. Vậy để giữ một cái đầu tỉnh táo thì người học cần sắp xếp thời gian học hợp lý.

thời gian học tập
Phân bổ thời gian học tập hợp lý

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng những khung giờ khác nhau sẽ tiếp thu lượng kiến thức khác nhau. Vì vậy các bạn hãy lưu tâm về khung giờ vàng để có một giải pháp giúp bạn tỉnh táo và tiếp thu tốt hơn.

Đi ngủ từ 23h và dậy sớm lúc 5h sẽ giúp ta có được kết quả học tập tốt hơn và trí nhớ tốt hơn so với việc thức khuya từ 2-3h sáng học bài.

Những khung giờ VÀNG giúp bạn học tốt:

– Sáng 4h30-6h:  Học lý thuyết sẽ rất dễ nhớ.

– Sáng 7h15-10h: Học các môn liên quan đến xã hội, văn học, ngôn ngữ rất tốt.

– Chiều 14h-16h30: Là khoảng thời gian học tốt những môn tự nhiên yêu cầu suy luận, logic và tính toán nhiều.

– Tối 19h45- 10h30: Học những môn yêu cầu phải tính toán hoặc không phải ghi nhớ nhiều sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn là những môn học thuộc lòng và kiến thức rắc rối.

Lưu ý nhé các bạn: cứ 45′ thì nên dành ra 3-5′ để giải lao giúp chúng ta học hiệu quả hơn.

3. Lên kế hoạch và sắp xếp thời gian biểu cho các môn học.

Lập kế hoạch và sắp xếp môn học sẽ giúp bạn bố trí thời gian học cũng như theo dõi được tiến trình học của mình. Ngoài ra, thực hiện việc trên còn giúp chúng ta biết được cần ưu tiên môn học và khoá học nào hơn. Chính vì thế mà người học không bị chồng chéo kiến thức mà còn tỉnh táo hơn, tránh bị loạn tiết học khi đã có thời gian biểu.

lập kế hoạch và sắp xếp môn học
Lập kế hoạch và sắp xếp môn học.

Để có thể lập được một kế hoạch cụ thể cho bản thân mình thì người học cần hiểu rõ về kiến thức của mình đang ở đâu, ở mức độ học vấn nào và mức độ chủ động trong học tập của mình để đưa ra kế hoạch hợp lý.

Một bản kế hoạch hay thời gian biểu cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Lập danh sách tất cả các môn cần học.
 • Xác định việc cần làm cho mỗi môn học.
 • Thực hiện danh sách ưu tiên.
 • Phân bổ thời gian trong tuần.
 • Thời gian cho hoạt động vui chơi.  

4. Tỉnh táo hơn với nước lạnh.

Việc buồn ngủ, mất tâp trung trong quá trình học tập là điều khó tránh khỏi. Những bài toán khó hay những đoạn văn khô khan làm người học chán nản, mất hứng thú học. Để cải thiện tình trạng trên thì một chậu nước và một vài viên đá lại là giải pháp giúp bạn tỉnh táo hơn rất nhiều.

tỉnh táo hơn với việc rửa mặt bằng nước lạnh
Rửa mặt bằng nước lạnh để tỉnh táo.
 • Rửa mặt bằng nước lạnh :giúp da được trẻ hoá,  mà còn đánh thức các dây thần kinh khi tiếp xúc với da. Việc đánh thức các dây thần kinh làm cho người học sảng khoái từ đó ức chế cảm giác muốn ngáp, giải pháp giúp bạn tỉnh táo khá tuyệt vời.
 • Uống nước lạnh: Cung cấp đủ nước cho cơ thể giup cho bạn luôn trong trạng thái tỉnh táo, tập trung. Nhưng cũng đừng vì thế mà uống nước lạnh quá nhiều nó có thể làm bạn đau cổ đó.

5. Vận động nhẹ tại chỗ để tỉnh táo hơn.

Vận động mỗi sáng sớm hay  buổi chiều tối  giúp cơ thể sảng khoái, nâng cao sức khoẻ. Vì vậy để học tập hiệu quả hơn thì việc vận động tại chỗ cũng được khuyến khích để cơ thể tỉnh táo. Vận động ngoài việc nâng cao sức khoẻ còn giúp các cơ được dãn nở, tăng cường trí nhớ, tiếp thu và sự tập trung.

Vận động nhẹ
Vận động nhẹ giúp bạn tỉnh táo

Một số bài tập giúp bạn tỉnh táo hơn

 • Ép chạm khuỷu.
 • Ép bó gối.
 • Kéo tay ra sau.
 • Xoa đầu.
 • Bẻ tay lên trời.

Bạn hãy nhớ thực hiện mỗi ngày trước khi bắt tay vào việc học có kết quả tốt . Nó được coi là giải pháp giúp bạn tỉnh táo khá hiệu quả đấy nhé. 

6. Sử dụng thức uống mang lại sự tỉnh táo.

Để tăng sự tỉnh táo, tập trung nhiều bạn tìm các loại thức uống để tránh cơn buồn ngủ kéo dài. Nhưng lựa chọn sử dụng thức uống nào hợp lý vừa có lợi cho sức khoẻ vừa tỉnh táo thì ít ai để ý đến.

Thường các bạn lựa chọn cà phê hay nước tăng lực để bổ sung sức lực, tăng khả năng tập trung. Trên thực thế cafe, nước tăng lực có Caffien kích thích chức năng bộ não, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Các bạn có thể sử dụng các loại nước ép, trà hoa cúc… được cho là thanh lọc cơ thể. 

các loại nước ép
Các loại nước ép giúp tỉnh táo

Có câu ngạn ngữ: ” Mỗi người một quả táo, thầy thuốc không đến nhà”. Sinh tố hay nước ép được cho là giải pháp giúp bạn tỉnh táo, kích thích bộ não khiến chân tay hoạt động tích cực hơn.

– Công dụng chính: 

 • Giúp cải thiện hệ thần kinh.
 • Giúp tỉnh táo, tăng cường sức lực.
 • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 • Cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào.

Yduocso đã chia sẻ tới bạn những giải pháp giúp bạn tỉnh táo hơn trong việc học tập. yduocso hi vọng bạn hài lòng với bài viết trên và áp dụng nó cho việc học để đạt kết quả tốt hơn.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang