9 dấu hiệu mọc răng ở trẻ chính xác nhất, mẹ cần lưu ý

01:38 02/04/2020
Rate this post

Trẻ sơ sinh bắt đầu mọc răng từ tháng thứ mấy? Có những dấu hiệu mọc răng nào dễ nhận biết để các mẹ có thể theo dõi, giảm đau hạ sốt cho con? Đây là những câu hỏi cơ bản, mẹ nào cũng phải tìm được câu trả lời.

Răng đầu tiên của bé sơ sinh sẽ được gọi là răng sữa và các răng sẽ mọc theo thứ tự ở từng tháng tuổi. Khi các răng nhú, mọc lên sẽ có những triệu chứng thông thường khiến bé luôn cảm thấy khó chịu, mẹ cần theo dõi tránh với các triệu chứng bệnh khác.

Trẻ sơ sinh mọc răng từ khi nào?

Thông thường chiếc răng đầu tiên ở trẻ sơ sinh sẽ mọc khi bé được 6 – 9 tháng tuổi. Đến 3 tuổi, bé sẽ mọc hoàn chỉnh 20 chiếc răng sữa và đi kèm các dấu hiệu mọc răng cơ bản ở trẻ. 

Chiếc răng đầu tiên ở trẻ sơ sinh sẽ mọc khi bé được 6 - 9 tháng tuổi (ảnh minh họa)
Chiếc răng đầu tiên ở trẻ sơ sinh sẽ mọc khi bé được 6 – 9 tháng tuổi (ảnh minh họa)

Mẹ có thể theo dõi thứ tự mọc răng của trẻ như sau:

– Từ 6 – 9 tháng: Mọc 4 răng cửa giữa

– Từ 7 – 10 tháng: Mọc 2 răng cửa trên

– Từ 12 – 14 tháng: Mọc 4 răng hàm sữa

– Từ 16 – 18 tháng: Mọc 4 răng nanh sữa

– Từ 20 – 30 tháng: Mọc 4 răng hàm sữa cuối cùng

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ

  1. Sốt nhẹ

Các cơn đau, nhức ở phần lợi cùng với sự thay đổi của hệ miễn dịch khiến bé có biểu hiện sốt nhẹ. Khi bé có dấu hiệu sốt mẹ nên áp dụng các cách hạ sốt cho con như chườm ấm, tăng cữ bú, mặc quần áo thoáng mát cho cao.

Nếu bé sốt cao, không có dấu hiệu hạ sốt mẹ hãy đưa ngay bé đến gặp bác sĩ.

Sốt mọc răng là dấu hiệu thường gặp ở trẻ nhất (ảnh minh họa)
Sốt mọc răng là dấu hiệu thường gặp ở trẻ nhất (ảnh minh họa)
  1. Bú ít, bỏ bú

Mọc răng bé sẽ có dấu hiệu bỏ bú do khó chịu, đau nhức phần lợi. Lúc này mẹ không nên ép bé bú như bình thường mà hãy kéo dài thời gian quãng bú để bé có cảm giác thèm bú, tìm đến sữa mẹ.

  1. Chảy nước dãi liên tục

Khi răng bắt đầu mọc, nhú lên sẽ tác động, kích thích tới dây thần kinh khiến miệng bé chảy nhiều nước dãi hơn. Hơn nữa chức năng nuốt nước bọt của bé chưa phát triển hoàn thiện, khoang miệng nhỏ nên bé chảy nước dãi ra ngoài miệng nhiều.

Tình trạng này sẽ giảm dần khi bé lớn, có thể nuốt được nước dãi vào trong.

Nước dãi chảy liên tục đây là dấu hiệu mọc răng ở trẻ (ảnh minh họa)
Nước dãi chảy liên tục đây là dấu hiệu mọc răng ở trẻ (ảnh minh họa)
  1. Trẻ ho

Trẻ sốt mọc răng có thể đi kèm dấu hiệu ho, do cơ thể bé lúc này hễ miễn dịch khá yếu. Đồng thời con chảy nhiều nước dãi khiến đường hô hấp dễ bị cảm lạnh hơn. 

Mẹ nên chú ý giữ ấm, vệ sinh cơ thể tốt cho con trong giai đoạn mọc răng này.

  1. Nhai cắn núm vú giả

Mầm răng nhú lên, bé sẽ có cảm giác ngứa lợi và muốn nhai cắn bất cứ thứ gì chúng cầm được để bớt ngứa. Mẹ có thể nhận biết dấu hiệu mọc răng cho trẻ dễ nhất khi thấy con cắn, nhai ti giả liên tục. 

Bé cắn, nhai ti giả (ảnh minh họa)
Bé cắn, nhai ti giả (ảnh minh họa)

Thời điểm này, mẹ hãy chuẩn bị cho con đồ gặm nướu chuyên dụng để đảm bảo vệ sinh và không khiến bé bị tổn thương khoang miệng.

  1. Nổi mẩn đỏ xung quanh cằm, miệng

Mẹ để ý thấy xung quanh cằm, miệng bé xuất hiện những mẩn đỏ li ti thì đây là dấu hiệu mọc răng chính xác ở trẻ. Nguyên nhân do bé chảy nước dãi nhiều, các vùng da bị khô (miệng, cằm) sẽ nổi các mẩn đỏ gây khó chịu cho bé.

  1. Quấy khóc

Đau, ngứa lợi sẽ khiến bé có cảm giác bứt rứt, khó chịu. Trẻ chưa biết nói nên thường quấy khóc, ngủ ít nên mẹ cần lưu ý.

Với dấu hiệu mọc răng này mẹ nên dỗ dành, an ủi bé, ôm bé vào lòng để con quên đi cảm giác đau.

Đau, ngứa lợi sẽ khiến bé có cảm giác bứt rứt, khó chịu (ảnh minh họa)
Đau, ngứa lợi sẽ khiến bé có cảm giác bứt rứt, khó chịu (ảnh minh họa)
  1. Tiêu chảy (đi tướt)

Đây là dấu hiệu mọc răng ở trẻ chính xác, dễ nhận biết nhất. Mẹ thấy trẻ bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân lỏng, có bọt thì chính xác con đang chuẩn bị mọc răng. 

Lúc này mẹ nên điều chỉnh lại chế độ ăn của mình, hạn chế ăn đồ tanh, đồ sống, đồ lạnh để con ít bị tiêu chảy, nhanh khỏi đi tướt hơn. 

  1. Ngủ ít, hay tỉnh giấc

Các cơn đau nhức ở lợi, chảy nước dãi thường xuyên khiến bé khó ngủ sâu giấc, dễ giật mình tỉnh giấc và khó ngủ lại do đau lợi.

Mẹ hãy ôm con, ru con ngủ tạo cảm giác an toàn cho bé dễ ngủ lại hơn. 

Với các dấu hiệu mọc răng ở trẻ trên, các mẹ đã tìm được câu trả lời trẻ mọc răng có dấu hiệu gì? Khi con sốt mọc răng, đi tướt hay quấy khóc mẹ hãy áp dụng các cách hạ sốt mọc răng cho bé như chườm ấm, vệ sinh miệng cho con, cho bé bú nhiều hơn và kiểm tra thân nhiệt của con đều đặn. Nếu trẻ có dấu hiệu sốt cao hãy đưa bé đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang