Đảm bảo an toàn với 6 lưu ý khi mới lái xe

04:49 16/10/2020
5/5 - (1 bình chọn)

Vấn nạn tai nạn giao thông, tắc nghẽn luôn là nỗi lo ngại của nhiều người lái ô tô. Đặc biệt với các lái xe ít kinh nghiệm khi gặp phải giao thông trong thành phố khá lo lắng. Vậy làm thế nào để làm chủ tốc độ, cầm lái an toàn, luôn đảm bảo hành trình đặt ra? Để tránh va quẹt xe đáng tiếc, Y Dược Số xin chia sẻ 6 lưu ý khi mới lái xe cho bạn.

1. Tập quan sát thông qua gương chiếu hậu.

Khi mới tập lái chúng ta thường có thói quen tập trung vào phía trước và quên mất phía sau xe. Người mới cần lái thường tập trung vào phía trước ít quan sát vào phần gương chiếu hậu. Do đó phải lưu ý khi mới lái xe để tránh xảy ra tai nạn ngoài ý muốn vì lỗi cơ bản này.

lưu ý khi mới lái xe phải quan sát gương chiếu hậu
Luyện tập quan sát gương chiếu hậu

Muốn lái xe an toàn, đầu tiên cần chỉnh gương chiếu hậu đúng tầm nhìn thoải mái nhất. Người lái cần tập quan sát phía trước đồng thời quan sát phía sau thông qua gương chiếu hậu. Lái xe thực sự sẽ an toàn hơn khi chúng ta chú ý quan sát cả hai bên gương cùng vị trí phía trước xe. Thói quen này sẽ giúp chúng ta quan sát tốt hơn, xử lý tình huống bất ngờ như tạt đầu xe, cọ xe, chèn vạch lúc lái xe được chuẩn hơn và lùi xe cũng trở nên dễ dàng hơn. Hãy học cách quan sát qua gương chiếu hậu và định vị trí chính xác rồi mới cầm tay lái nhé.

2. Lưu ý khi mới lái xe nên trang bị kỹ năng sửa ô tô cơ bản.

Nắm được kỹ thuật sữa xe cơ bản sẽ là một lợi thế lớn cho tài xế mới. Không chỉ nhận biết các lỗi hư hỏng của xe mà còn tự sửa xe trong tình huống khẩn cấp. Đây là điều không chỉ các lái xe non kinh nghiệm mà cả các lái xe nhiều năm cần có. Nắm được kỹ thuật sửa xe cơ bản sẽ giúp bạn rất nhiều trong hành trình cầm lái của mình. Đặc biệt nhất là đối với với người lái xe đường dài. Trong các tình huống khẩn cấp như nổ lốp, thay dầu, thêm nước làm mát… các bạn đều không cần nhờ tới đội cứu hộ mà vẫn tự mình thực hiện được.

lưu ý khi mới lái xe cần có kỹ năng sửa xe cơ bản

Sửa xe cơ bản khi đi đường xa

3.Kiểm tra và đảm bảo sự vận hành bình thường của xe

Đối với lái xe đường dài, đảm bảo an toàn cho xe là rất cần thiết. Chắc chắn rằng trước khi bắt đầu hành trình xe của bạn đã có đủ nhiên liệu cho chuyến đi. Thao tác đơn giản mà các xế thường hay quên là quan sát đèn báo đồng hồ. Hãy để ý đèn báo trên đồng hồ trung tâm để xem có dấu hiệu bất thường nào hay không. Thông thường, không chỉ các tài non mà cả tài lâu năm thường chủ quan điều này. Chúng ta nên kiểm tra các bộ phận của xe trước khi khởi hành, nếu có điều gì bất thường hãy gọi điện cho các kỹ thuật xe để đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình lái. Đừng chủ quan với lưu ý khi mới lái xe vì một chút bất cẩn cũng khiến bạn hối hận cả một đời.

 

Xem thêm bài viết:

Kinh Nghiệm Xử Lí Khi Lái Xe Ở Những Nơi Nguy Hiểm

Mức phạt lỗi vi phạm ô tô thường gặp phổ biến 2020

 

kiểm tra là lưu ý khi mới lái xe rất cần thiết

Kiểm tra vận hành- thiết bị trước khi đi

4.Tập trung khi lái xe

Không suy nghĩ lung tung, không nghe điện thoại khi đang lái xe. Khi xe bắt đầu lăn bánh, chúng ta nên dành mối quan tâm số một cho con đường. Bởi vìcác tình huống bất ngờ có thể xảy ra quanh xe bất cứ khi nào. Người ta thường nói: “Đi xe đạp bằng chân, đi xe máy bằng tay và đi ô tô bằng đầu”. Lái xe ô tô không đơn giản như lái xe máy hay xe đạp. Bạn cần tập trung toàn lực cho tay lái và mắt, để đảm bảo an toàn cho mình và cho các phương tiện lưu thông khác. Mọi việc đều có thể giải quyết khi bạn thực hiện xong hành trình của chuyến xe.

tập trung lái xe

Tập trung lái xe

Một sai lầm mà gần như lái xe mới vào nghề thường gặp phải chính là ăn uống khi đang điều khiển xe. Bạn nên lưu ý khi mới lái xe phải tập trung cao độ để cầm chắc tay lái nhé.

5.Điều chỉnh tốc độ vừa phải

Tốc độ là điều cần thiết mà bạn cần chú ý khi mới lái xe. Vì mới tập làm quen với tay lái, bạn khó làm chủ được tốc độ, ngoài ra trên ô tô thì rất khó cảm nhận được tốc độ bên ngoài như khi bạn đi xe máy. Hãy lái xe ở tốc độ vừa phải, chậm mà an toàn còn hơn nhanh mà phá hoại. Mới cầm tay lái nên điều khiển xe với tốc độ chậm, chọn mức thấp nhất rồi tăng tốc độ dần. Điều quan trọng ở đây là bạn thực hiện đúng các kỹ năng lái xe cần thiết của mình, sự an toàn của bạn mới là quan trọng, không cần quá chú trọng về tốc độ lúc này.

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang