Những Cách Giúp Tỉnh Táo

10:00 20/08/2020

Dưới đây là những cách giúp tỉnh táo đơn giản và hiệu quả mà bạn chưa biết đến. Khi cơn buồn ngủ đến đúng lúc bạn không muốn ngủ thì làm sao ? Dưới đây là vài cách để tỉnh táo hiệu quả cho dân văn phòng và người lái xe đường dài.

1. Kích thích các giác quan giúp bạn tỉnh táo 

kích thích giác quan giúp tỉnh táo
Kích thích giác quan giúp tỉnh ngủ

Cách dễ nhất để bạn tỉnh táo tập trung và không buồn ngủ là khích thích các giác quan của bạn, khiến cho tai, mắt, mũi,miệng để tỉnh táo và năng động tập trung hơn.

Khi đi làm lên có càng nhiều ánh sáng càng tốt vì ngồi chỗ sáng sẽ giúp chúng ta không nghĩ đến phòng ngủ của mình.

Cảm thấy buồn ngủ quá lên đứng dậy đi bộ ra ngoài chỗ sáng để có ánh sáng giúp cho đôi mắt cảm thấy thư giãn và cũng có thể vuốt nhẹ mái tóc của mình.

Ngậm kẹo bạc hà hoặc nhai kẹo cao su để miệng bạn hoạt động và giúp khích thích não bộ hoạt động suy nghĩ nhiều hơn và cho ra những ý kiến hay hơn. Hãy đánh thức khứu giác bằng cách  ngửi mùi dầu gió , dầu chàm, dầu bạc hà có thể thì bôi luôn lên trước mũi một ít hoạc bạn có thể dùng tinh dầu.

Nếu chỗ bạn làm cho nghe nhạc hãy nghe hip-hop, rock hoặc bài hát bạn thích chỉ cần nó giúp bạn tỉnh táo bằng thính giác.

Nếu cảm thấy mắt bị mỏi hoặc tổn thương hãy nghỉ ngơi hoặc nhìn vào một bức tường hoặc nhìn ra nơi có ánh sáng như cửa sổ cũng có thể thả lỏng mắt và vuốt nhẹ sang hai bên.

Khích thích các giác quan là cách để giúp tỉnh táo điều mà các bạn lên làm khi đang làm việc hay lái xe không tập trung mà không để ảnh hưởng tới công việc. Đó là cách giúp tỉnh táo mà không cần lo lắng ảnh hưởng đến ai hết.

2. Hoạt động cơ thể giúp chúng ta tỉnh táo

Ngoài việc khích thích giác quan bạn có thể có những hành động cụ thể để khích thích cơ thể bạn. 

hoạt động cơ thể giúp tỉnh táo
Hoạt động cơ thể giúp tỉnh táo

Ví dụ: như nắm chặt tay lại cũng là những cách khiến bạn cảm thấy có nhiều năng lượng hơn. Dưới dây là vài cách hữu ích khiến bạn tỉnh táo :

Chạm nhẹ vào dái tai, chà xát lòng bàn tay với nhau cũng là những cách khiến bạn tỉnh táo và tâp trung hơn

Cuộn vai xoai tròn hoặc vươn vai

Gõ chân nhẹ nhàng xuống sàn nhà hoặc gõ tay nhẹ lên bàn

Bước ra ngoài hít không khí trong lành đầy vào phổi

Lắc đầu gật đầu kết hợp nắm chặt bàn tay đấm nhẹ vào lòng bàn tay

Vỗ nhẹ vào chán và xoa nhẹ hai thái dương. Kéo tóc là một trong số những phương pháp ít ai biết để hoạt động cơ thể giúp tỉnh táo.

Chúc đầu xuống đất giúp máu dồn lên não ngay và luôn. Chúc đầu xuống nghe vẻ hơi kỳ lạ nhưng rất hiệu quả những lúc mất tỉnh táo.

Những cách làm này không có hiệu quả như những phương pháp khác, nhưng nếu bạn chỉ thấy hơi mệt mỏi một chút, nó chắc chắn sẽ giúp bạn tỉnh táo.

3.Làm những gì bạn thích: nghe nhạc, ăn món ăn ưa thích… sẽ giúp bạn tỉnh táo.

Hãy làm những gì bạn thích nó như nghe nhạc, ăn những món bạn thích nó sẽ giúp bạn tỉnh táo không ngờ đấy.

Dưới đây là một số loại đồ ăn đồ uống lên uống khi không còn đủ tỉnh táo.

Một tách caffe sữa nóng cho chúng ta tinh thân thoải mái làm việc cả ngày

cà phê giúp tỉnh táo
Cà phê giúp tỉnh táo

Mỗi một sinh viên hay người làm văn phòng họ đều có ,một người bạn tốt chuyên pha caffe cho bạn vào mỗi buổi sáng cho bạn. Caffe thực sự hiệu quả để giúp tỉnh táo và chống buồn ngủ trong cả ngày.

Tuy nhiên, uống quá nhiều cà phê sẽ khiến bạn cảm thấy bồn chồn và cảm thấy mệt mỏi đó. Trong caffe có chứa chất caffeine kích thích lão bộ giúp chúng ta tỉnh táo

Vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp tỉnh táo lên uống nước ép trái cây.

nước hoa quả giúp tỉnh táo
Nước hoa quả giúp tỉnh táo

Nước ép trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe và với hàm lượng đường dưới dạng glucose. Nước trái cây có thể giúp bạn tập trung nhờ bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nếu dùng quá nhiều, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi ngay sau đó. Nước trái cây giúp bổ xung vitamin và giúp tỉnh táo khi làm việc

Cacao tốt cho sức khỏe và giúp tỉnh táo tốt

cacao giúp tỉnh táo
Cacao giúp tỉnh táo

Hạt cacao sử dụng làm nguyên liệu chế biến ra các sản phẩm cao cấp như sô cô la. Cacao còn là đồ uống thông dụng vì có chất kích thích nhưng lượng caffein thấp hơn cà phê rất nhiều. Bột cacao góp phần cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Cacao giúp chúng ta tỉnh táo và tập trung làm việc hơn. Uống cacao cũng là cách giúp tỉnh táo.

Sô cô la và lạc ( đậu phộng ) giúp tỉnh táo khi làm việc

socola nhân đậu phộng giúp tỉnh táo
socola nhân đậu phộng giúp tỉnh táo

Đây là những đồ ăn giúp tăng cường hoạt động của bộ não ( sô cô la đen thường giống với caffe có thành phần caffeine ) và không dành cho người có tuổi.

Hạt cacao sử dụng làm nguyên liệu chế biến ra các sản phẩm cao cấp như sô cô la. Nhân sô cô la được làm chính từ bơ. Một loại đồ ăn vừa ngon vừa giúp tỉnh táo sao lại không thử ăn trong lúc mất tỉnh táo chứ.

Hạt bí ngô không chỉ dễ ăn mà còn là cách giúp tỉnh táo.

hạt bí ngô giúp tỉnh táo
Hạt bí ngô giúp tỉnh táo

Hạt bí ngô cho chúng ta có tinh thần thoải mái. Loại hạt này chứa nhiều kẽm, sắt và khoáng chất giúp vận chuyển oxi lên não tốt hơn. Phù hợp cho những lúc buồn ngủ hay không tỉnh táo. Hạt bí ngô là loại đồ ăn vặt tốt cho sức khẻo và còn là cách giúp tỉnh táo hiệu quả trong lúc đi làm căng thẳng

Nghe nhạc giúp kích thích não bộ tập trung và tỉnh táo

nghe nhạc giúp tỉnh táo
Nghe nhạc giúp tỉnh táo

Một trong số việc giúp tỉnh táo và tập trung là nghe nhạc. Nghe nhạc gì để tỉnh táo và sáng tạo ?

Dưới đây là một số những loại nhạc giúp tỉnh táo

Baroque là nhạc không lời giúp não bộ tập trung và không cảm thấy buồn ngủ. Nghe những bài nhạc bạn thích nó sẽ giúp bạn vui vẻ tỉnh táo và sáng tạo hơn.

Uống nước ép cỏ lúa mạch giúp tỉnh táo

Nước ép cỏ lúa mạch có giúp bạn tỉnh táo

Nước ép cỏ lúa mạch hẳn là có rất nhiều người chưa biết.

Đây là loại thức uống chứa nhiều dưỡng chất, nguồn năng lượng tự nhiên , tốt cho sức khỏe. Giúp người lái xe đường dài và dân công sở khi buồn ngủ rất tốt.

Tuy nhiên, nước ép cỏ lúa mạch không dễ uống một chút nào.

Uống nước lạnh khi làm việc giúp tỉnh táo

nước lạnh giúp tỉnh táo
Nước lạnh giúp tỉnh táo

Hãy uống một cốc nước lạnh khi bạn cảm thấy không còn đủ tỉnh táo và không thể làm việc đc nữa.

Ngoài ra hãy tìm cách nói chuyện với người bên cạch là cách giúp tỉnh táo 

nói chuyện với người bên cạnh giúp tỉnh táo
nói chuyện với người bên cạnh giúp tỉnh táo

Bạn đồng hành cùng mình lúc này nếu có thể nói chuyện được thì không sao nếu như bạn đấy mà buồn ngủ thì hãy để họ ra sau ghế chứ đừng nhìn họ ngủ vì mình có thể ngủ theo.

Theo tâm lý nhìn người khác ngủ thì bạn rất muốn ngủ theo họ luôn. Nhưng nếu đi làm văn phòng hãy lấy câu chuyện công việc mình đang làm ra để nói chuyện. Câu chuyện đó sẽ giúp bạn tỉnh táo và tập trung hơn vào công việc đấy.

Những biện pháp này thì cũng tùy vào từng hoàn cảnh nhưng bạn đã bị cơn buồn ngủ khiến bạn không thể tập trung vào công việc thì bạn hãy đứng dậy để tự giúp bản thân mình thư giãn và làm theo những cách giúp tỉnh táo trên nhé.

Đó là những cách chính giúp tỉnh ngủ dễ dàng nhất mà tôi đã thường làm khi buồn ngủ và muốn chia sẽ đến mọi người. Hãy thử khi bạn buồn ngủ và mất tập trung nhé. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình.

Bài viết liên quan:

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang