Mách bạn các cách giúp tỉnh táo khi lái xe.

12:17 16/09/2020

Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng rất nhiều các tài xê xe khi đi rất dễ buồn ngủ. Trong số đó có khoảng 50-70% thanh niên thừa nhận lái xe buồn ngủ trong những năm qua. Khi cơn buồn ngủ kéo đến sẽ làm phản ứng của người lái xe chậm đi, khả năng xử lý chậm hơn. Chính vì vậy, việc lái xe đêm hoặc thiếu ngủ là nguy cơ dẫn đến xảy ra các vụ việc tai nạn giao thông đáng tiếc. Để tránh xảy ra tai nạn thì nhiều tài xế đã sử dụng các loại chất kích thích như ma tuý, caffein… để tỉnh táo. Hãy cùng yduocso tìm hiểu 1 số giải pháp giúp bạn tỉnh táo khi lái xe nhé.

1. Bật đèn trong buồng lái giúp bạn tỉnh táo hơn.

Theo nghiên cứu, khi trong bóng tối bạn sẽ ra khiến bạn dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn. Trước khi cảm thấy mệt mỏi thì hãy bật 1 chút đèn để không ảnh hưởng đến việc lái xe của bạn. Việc bật đèn sẽ giúp bạn kích thích các giác quan thị giác giúp bạn tỉnh táo khi lái xe. Ngoài ra việc để đèn trong buồng lái cho bạn cảm giác an toàn có thể tự tin lái xe.

Bật đèn buồng lái giúp tỉnh táo

2. Hạ của kính khi lái xe.

Một trong những cách giúp các tài xế tỉnh táo khi lái xe là hạ kính xuống. Không khí bên ngoài sẽ lùa vào xe giúp bạn sảng khoái thoải mái hơn rất nhiều. Buồng lái khi hạ kính sẽ thông thoáng, bớt cảm giác ngột ngạt căng thẳng
Lưu ý: Các chuyên gia cũng khuyến khích tài xế không nên hạ kính cửa sổ khi ô tô đang chạy vì nó dễ làm mất tập trung, không đảm bảo an toàn khi lái xe. Nếu cần mở cửa sổ để bớt ngột ngạt, hãy mở khi lái xe vào giờ thấp điểm hoặc trong lúc dừng xe để hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm không khí và tiếng ồn.

Hạ cửa kính khi lái xe

3.Tỉnh táo cùng chút nhạc

Âm nhạc là thứ giúp bạn có động lực, giảm căng thẳng và đặc biệt giúp bạn tỉnh táo khi lái xe. Một nghiên cứu ở Hà Lan cho rằng nghe nhạc khi lái xe sẽ ảnh hưởng tích cực đến bộ não của bạn. Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy lo lắng khi lái xe hay khó tập trung thì hãy bật một vài giai điệu nhé. Bạn có thể nghe bất kì các loại nhạc nào mà bạn ưu thích như belero, nhạc trẻ…. Nếu bạn có thể hát theo, nó sẽ làm bạn cuốn theo bài hát và quên đi cơn buồn ngủ đó.

tỉnh táo khi lái xe bằng cách nghe nhạc
Tỉnh táo hơn khi nghe nhạc

4. Mang theo quả chanh

Thông thường các tài xế dù chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì đi dường dài thường mang thêm 1 quả chanh. Chỉ cần trùng mắt thì các xế xe đã làm một lát chanh mỏng để tan cơn buồn ngủ. Bởi vì trong chanh có rất nhiều vitamin C giúp các tài xế tỉnh táo khi lái xe hơn.

Tỉnh táo hơn với Chanh

Ngoài ra, chanh còn có rất nhiều tác dụng nữa nhé như:
+ Cân bằng độ pH trong cơ thể.
+ Điều trị huyết áp và suy giãn tĩnh mạch.
+ Giảm đau và tránh nhiễm khuẩn trong răng.

Lưu ý: khi đang chạy xe hãy dừng xe ở nơi an toàn rồi sử dụng.

5.Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo được cho là cách giúp tài xế tỉnh táo khi lái xe đơn giản nhất. Việc nhai kẹo sẽ làm các cơ hàm hoạt động và cải thiện mệt mỏi.  Mọi người nên sử dụng kẹo bạc hà vì vị cay nồng, the mát của nó sẽ giúp bạn tỉnh táo, tập trung hơn đó.

kẹo cao su giúp tỉnh táo khi lái xe
Ăn kẹo cao su để sảng khoải, tỉnh táo, tập trung

 

Đặc biệt việc nhai kẹo cao su còn nhiều tác dụng mà bạn chưa biết đến như:
+ Giúp giảm thèm ăn.
+ Cải thiện trí nhớ và tăng khả năng nhận thức.
+ Giảm khô và hôi miệng.
+ Ngăn ngừa sâu răng.

6. Dùng khăn ướt

Nhiều lái xe khi đi đường theo mang theo 1 gói giấy ướt trong xe của mình. Và có nhiều người thắc mắc về việc để giấy ướt trong xe làm gì. Trên thực tế ít ai biết được công dụng của nó như nào. Vậy thì cùng mình tìm hiểu nhé.
Khăn giấy ướt chứa tinh dầu bạc hà mang lại cảm giác sảng khoái và tỉnh táo khi sử dụng. Dùng khi có cảm giác buồn ngủ, mệt mỏi khi học tập, làm việc hay tham gia giao thông. Đặc biệt với các tài xế thường sử dụng khăn ướt để lau cổ để tỉnh táo khi lái xe. Vì độ ẩm trên giấy thẩm thấu vào cổ kích thích cơ thể thoải mái, sảng khoái hơn.

Sử dụng khăn ướt lau mặt để tỉnh táo

Bạn có thể quan tâm

hoạt động cơ thể giúp tỉnh táo

Những Cách Giúp Tỉnh Táo

Mục lục1. Bật đèn trong buồng lái giúp bạn tỉnh táo hơn.2. Hạ của kính khi lái xe.3.Tỉnh táo cùng chút nhạc4. Mang theo quả chanh5.Nhai kẹo cao su6. Dùng khăn ướt 3.7 /...

lên đầu trang