Bỏ túi những kinh nghiệm giúp lái xe vào ban đêm an toàn.

06:26 23/09/2020

Lái xe vào ban đêm, nhiều người chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm của nó . Họ thường xuyên chạy xe vào ban đêm hay tờ mờ sáng để bắt đầu cuộc hành trình của mình. Phần lớn những người chạy xe vào thời điểm này thường tránh tắc đường hay trời mát. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp bất khả kháng bắt buộc bạn phải chạy xe. Có thể bạn là một tài xế giỏi, đầy kinh nghiệm nhưng vẫn không thể tránh khỏi những tai nạn xảy ra bất ngờ. Hãy tỉnh táo để có thể làm chủ tay lái của bạn nhé

Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe vào ban đêm mà bác tài cần biết: 

1. Sử dụng đèn pha hợp lý.

Đèn pha là đèn chiếu sáng có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm nhìn cao hơn. Đèn pha thường gồm hai chế độ chiếu sáng – đèn pha (chiếu xa) và đèn cốt (chiếu gần). Khi bật pha, cường độ sáng lớn và chiếu xa giúp người lái xe nhìn thấy những chướng ngại vật từ xa ngay cả khi đi ở tốc độ cao

sử dụng đèn pha hợp lý
Bật đèn pha khi lái xe vào ban đêm

Chế độ đèn phần lớn được sử dụng khi đi đường trường, cao tốc. Nhưng nhiều người do không hiểu biết hoặc cố tình sử dụng sai trong nội thành gây loá mắt, mất tầm nhìn của xe khác.

Ngoài ra, đèn pha được coi là cứu cánh của các lái xe vào ban đêm. Nếu đèn xe không tốt thì điều hiển nhiên là mức độ tai nạn xe tăng cao. Vì thế bạn nên thường xuyên lau chùi, kiểm tra, vệ sinh để phục vụ việc lái xe tốt nhất. 

Bạn cũng sử dụng đèn pha để sang đường, nhường đường hay nhắc nhở các xe khác hạ đèn thì mới sử dụng theo cách nháy đèn. 

Với những chiếc xe không có công tắc tắt đèn pha, khi di chuyển vào ban ngày bạn nên chuyển sang chế độ đèn cốt hoặc có thể chuyển sang chế độ đèn sương mù để khiến nhiều người đối diện không bị khó chịu và bảo vệ ắc quy

2. Sử dụng ánh sáng trong xe.

Trong ôtô thường trang bị nhiều loại đèn khác nhau tuỳ vào mục đích mà sử dụng khác nhau. Đặc biệt những ai lái xe vào ban đêm thì càng phải hiểu chức năng của các loại đèn là rất cần thiết. 

ánh sáng trong xe khi lái xe vào ban đêm
Sử dụng ánh sáng khi lái xe

 

  • Đèn xi nhan (signal ) thường được tích hợp cùng đèn hậu, đèn gương, đèn chiếu sáng phía trước. Chức năng chính là phát tín hiệu cho các phương tiện khác khi chuyển làn, chuyển hướng.
  • Đèn sương mù có ánh sáng vàng và đặt dưới gầm của otô, sử dụng trong môi trường có nhiều sương mù. Hỗ trợ tốt cho tài xế quan sát rõ hơn trong điều kiện tầm nhìn bị che khuất.
  • Đèn cốt là đèn được dùng để soi rõ các chướng ngại vật trong khoảng cách gần từ 3-5m. Thường những loại đèn này sử dụng bóng xenon kết hợp cùng đèn bi giúp tự giáp ánh sáng và bám đường tốt hơn.

3. Đi chậm lại khi lái xe vào ban đêm.

Khi có mưa bạn nên bật đèn, giảm tốc độ, lái xe cẩn thân khi có giông bụi, tránh xa xe máy và xe đẹp. Đường mưa mới ướt sẽ rất trơn, do đó kinh nghiệm lái xe an toàn trong điều kiện đường xá này là bạn phải xử lý phanh, đá phanh, xi-nhan sớm hơn, giữ khoảng cách xa hơn với xe cùng chiều, dùng gạt mưa và xấy kính với chế độ phù hợp để có tầm nhìn tốt nhất. 

Ngoài ra, vì trời tối nên tầm nhìn sẽ rất hạn chế, các vật xung quanh dễ bị che lấp bởi bóng tối. Để tránh va chạm trong quá trình lái bạn nên duy trì tốc độ ở mức phù hợp. 

4. Khi lái xe vào ban đêm nên thắt dây an toàn.

Thống kê của Tổ chức y tế thế giới cho thấy, thắt dây an toàn khi ngồi ở ghế trước giảm được 45-50% nguy cơ tử vong và từ 20-45% nguy cơ bị thương nghiêm trọng, giảm được 24-75% nguy cơ tử và bị thương ở ghế sau, khi tai nạn giao thông xảy ra.

lái xe vào ban đêm nên thắt dây an toàn
Thắt dây an toàn khi lái xe

Vì vậy hãy thắt dây an toàn bất kì khi nào bạn lái xe, đặc biệt là vào ban đêm. Việc thắt dây sẽ bảo vệ bạn được an toàn hơn trong những trường hợp không mong muốn. Hãy là người lái xe thông minh, an toàn cho bạn và cả những người xung quanh. 

5.Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác. 

Người lái ô tô về bản chất đang ở trong một không gian kín nên việc nhận biết điều kiện giao thông phía trước ít nhiều gặp khó khăn. Đó là lý do việc giữ một khoảng cách an toàn nhất định được nhiều chuyên gia đánh giá là tối quan trọng khi điều khiển một chiếc ô tô. Khi lái xe vào ban đêm làm hạn chế khiến tầm nhìn thì giữ khoảng cách giúp bạn an toàn.

khoảng cách an toàn giữa các xe
Khoảng cách an toàn giữa các xe

Đối với trường hợp tham gia giao thông thuận lợi khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ như sau:

V = 60: 35m;

60 < V ≤ 80: 55m;

80 < V ≤ 100: 70m;

100 < V ≤ 120: 100m;

Tốc độ dưới 60 km/h, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình.

Khi điều kiện bất lợi, tầm nhìn hạn chế, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn trị số ghi trên biển báo hoặc trị số được quy định trong trường hợp điều kiện thuận lợi như đã nêu ở trên.

Bài viết tham khảo:

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang