Một Số Lưu Ý Và Bí Quyết Ôn Thi Cực Hiệu Quả

03:17 18/11/2020
5/5 - (1 bình chọn)

Trước khi vào phòng thi cần lưu ý những gì? Hay bí quyết ôn thi hiệu quả nào để đạt kết quả cao?

Học tập, ôn thi luôn là vấn đề lớn đối với các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường hiện nay. Vì thế, nắm bắt được những phương pháp ôn thi là điều hết sức quan trọng.

Bây giờ, chúng ta cùng đi tìm hiểu rõ hơn những bí quyết này ôn thì hiệu quả ngay bài viết dưới đây nhé.

1. Vì sao không thể đạt kết quả tốt trong các kỳ thi

bí kíp ôn thi hiệu quả

Những Khó khăn khi ôn thi là những điều sĩ tử nên biết rõ

 

Thi cử luôn là một thử thách đầy chông gai của nhiều bạn học sinh hiện nay. Rất nhiều trường hợp đã ghi nhận các bạn có thành tích học tập khá tốt ở trường. Tuy nhiên, khi bước vào thi cử thì kết quả lại không như mong đợi.

Tại sao lại vậy?

 • Tâm lí lo lắng, không ổn định khi vào phòng thi

Tâm lí luôn là một yếu tố quan trọng trong bất kể chuyện gì và vấn đề thi cử cũng không phải ngoại lệ.

Nhiều bạn khi bước vào phòng thì thường có các biểu hiện như run tay, đánh trống ngực,…

Trong quá trình thi, hoạt động trí não áp lực tâm lý đều cao hơn bình thường. Điều này khiến cho các bạn rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, chán nãn. Dẫn đến, không thể phát huy được hết các kiến thức vốn có.

Do đó tư duy tích cực trong trường hợp này là rất cần thiết. Bạn nên buông bỏ tất cả để tập trung vào bài thi tốt nhất.

 • Nhồi nhét kiến thức quá nhiều trong thời gian ngắn

Lượng kiến thức trong các kì thì là vô cùng lớn, trải dài trong suốt quá trình học tập. Chúng ta không thể hiểu hết, cũng không thể học hết cùng một lúc.

Tuy nhiên, nhiều người lại thích nhồi nhét quá nhiều kiến thức. Não bộ của chúng ta không thể chứa quá nhiều thứ như vậy.

Nó cần có thời gian để nghỉ ngơi, để sắp xếp và ghi nhớ lại kiến thức. Điều này cũng giống như việc chúng ta ăn quá no mà không để cơ thể của chúng ta có thời gian để hấp thụ.

 • Phương pháp ôn thi không đúng

Phương pháp học là kỹ năng đầu tiên để tiếp thu kiến thức, là kim chỉ nam để đạt hiệu quả trong việc học. Thường thì sẽ có rất nhiều phương pháp học và mỗi phương pháp nó lại tùy thuộc vào sự lựa chọn, sáng tạo của mỗi bạn.

Chính vì thế, nếu bạn chưa có phương pháp học đúng đắn thì kết quả học tập sẽ không cao. Đơn giản như bạn không biết cách sắp xếp thời gian học, không phân bổ được học môn nào trước, môn nào sau. Cũng có thể do bạn học nhiều nhưng không nắm được nội dung chính.

2. Những đặc trưng cần lưu ý khi ôn thi trung học phổ thông và đại học

bí quyết ôn thi hiệu quả

Những bí quyết ôn thi hiệu quả

ở nước ta, các kì thi được tổ chức bởi các trường đại học, cao đẳng, học viện, Cục nhà trường thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam và các sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Mỗi lần thi thì các bạn học sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản và không có thẻ nhớ.

Thông thường, mỗi môn thi có đề thi chính thức và đề thi dự bị được sử dụng khi có sự cố; kèm theo hướng dẫn chấm, thang điểm, đáp án.

Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý thi theo hình thức tự luận, các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm. Môn ngoại ngữ thì có năm chỉ làm trắc nghiệm, có năm lại thêm phần tự luận.

Với phần tự luận, thí sinh phải làm bài vào tờ giấy thi và trắc nghiệm làm vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

 

Tham khảo thêm bài viết:

Top 7 Cách Thức Khuya Hiệu Quả Nhất Hiện Nay

Nghe Nhạc Giúp Tỉnh Ngủ, Bạn Đã Thử Chưa?

 

3. Các bí quyết ôn thi giúp đạt kết quả cao

cách ôn thi nhanh và hiệu quả

Các cách ôn thi nhanh hiệu quả mà thí sinh nên nắm rõ

Đây có lẽ là một câu hỏi được đông đảo các bạn học sinh quan tâm tranh luận nhiều nhất trên các diễn đàn học tập hiện nay.

Học tập, ôn thi là vấn đề lớn nhất với các em học sinh. Thế nhưng, nếu ôn thì mà không có phương pháp khoa học thì sẽ ảnh hưởng đến thành tích không được như ý muốn.

Vậy biện pháp giúp đạt kết quả cao khi ôn thi ở đây là gì?

 • Bí quyết ôn thi thứ nhất: Có mục tiêu và kế hoạch cụ thể

Đây chính là yếu tố đầu tiên mình muốn nói cho các bạn vì nó là bước đầu trong các biện pháp ôn thi hiệu quả.

Bạn hãy lấy một tờ giấc và lên kế hoạch xác định mục tiêu cụ thể. Bạn muốc kết quả cao hay chỉ đủ điểm  qua môn? Bạn thực sự muốn chiến thắng bản thân? Bạn muốn lấy bằng loại gì?…

Từ đó, bạn xác định lịch ôn bài cụ thể cho từng giờ, từng ngày. Vạch ra môn học lẫn khung giờ nào thì nên học môn tự nhiên, khung giờ nào nên học môn xã hội.

 • Bám sát chuẩn kiến thức trong sách giáo khoa

Nhiều bạn suy nghĩ rằng ôn thì là phải ôn thi trong sách nâng cao thì điều này hoàn toàn là sai lầm. Bí quyết ôn thi hiệu quả ở đây là bạn cần nắm chắc kiến thức cơ bản trong sách giáo trình.

Bởi vì sách giáo trình có đầy đủ những kiến thức cơ bản, hỗ trợ tốt nhất cho bài thi. Nếu nắm chắc được kiến thức trong sách giáo khoa thì bạn đã nắm chắc 6/10 lượng kiến thức rồi đấy.

Mặt khác, trong sách giáo khoa là những kiến thức cơ bản góp phần cũng cố thêm nền tảng cho bạn. Khi bạn nắm được kiến thức trong sách giáo khoa thì việc bạn ôn bài trong sách nâng cao cũng sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

 • Học nhóm với bạn bè cũng là bí quyết ôn thì cực hiệu quả

Đây là biện pháp khá hay bởi vì học nhóm giúp bạn hiểu rõ kiến thức và giải quyết vấn đề nhanh hơn. Thông qua nhóm học tập, bạn dễ dàng thảo luận, chia sẻ, hỏi đáp những kiến thức hay cùng nhau giải những bài tập khó.

Khi học nhóm bạn cũng sẽ nhận ra được thế mạnh, điểm yếu của mỗi bạn trong nhóm. Ngoài ra, học nhóm giúp nâng cao khả năng làm việc tập thể.

Do vậy, thông qua việc học nhóm, các thành viên rèn luyện cho mình tính tập thể, tự giác và tinh thần trách nhiệm cao.

 • Học thêm trực tuyến kiến thức trên internet

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, thì việc lên mạng tìm tòi những kiến thức là điều mà nhiều học sinh đang áp dụng hiện nay.

Ngoài ra, bạn có thể kết nối với các giáo viên của mình một cách thuận tiện. Từ đó, tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và sức khỏe.

 • Lựa chọn thời gian và không gian phù hợp

Theo kinh nghiệm thực tế thì thời gian tập trung ôn thi hiệu quả là bắt đầu học từ 19 giờ tới 23 giờ. Buổi sáng, khoảng 5 giờ thức dậy và học đến 6 giờ thì nghỉ. Đây là hai mốc thời gian quan trọng mà bộ não ghi nhận kiến thức tốt nhất.

Về không gian. Bạn nên chọn cho mình một không gian học tập yên tĩnh, tránh xa các tác nhân làm phiền từ bên ngoài.

Bạn nên tìm một góc riêng biệt, tầng hầm, phòng ngủ phụ. Mặt khác, việc bố trí các đồ đạc hay dụng cụ trong phòng học cũng là một điều hết sức quan trọng

4. Các lưu ý chuẩn bị trước khi vào phòng thi

Chuẩn bị gì khi vào phòng thi?

Phòng thi nơi có nhiều áp lực nếu học sinh không chuẩn bị tâm lý kĩ

Việc nắm được những thứ cần chuẩn bị hay quy tắc trước khi vào phòng thi cũng quyết định đến kết quả cuối cùng của bạn.

Trước khi bước vào phòng thi bạn nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau:

 • Kiểm tra những giấy tờ cần thiết

Một lời khuyên cho các bạn là buổi tối trước ngày thi nên chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết như giấy báo dự thi, căn cước công dân… cho vào một túi hồ sơ nhỏ trong cặp sách.

Khi bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết sẽ tránh bị mất bình tình và mất thời gian. Bạn biết đấy quy chế phòng thi là rất nghiêm ngặt. Bạn không thể thi nếu như thiếu  giấy tờ cần thiết được.

 • Kiểm tra dụng cụ mang vào phòng thi

Theo quy định, thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ.

Tuyệt đối không dùng bút xoá, không dùng mực màu sáng. Lưu ý thí sinh nên chuẩn bị 2 -3 cây viết cùng màu, đầy mực; thường dùng bút bi màu xanh, tránh dùng bút máy.

Thi môn văn dùng bút mực nhưng thi các môn trắc nghiệm tô bằng bút chì. Bên cạnh đó, tờ giấy thi nhàu, mồ hôi chảy ướt giấy cũng khó khăn khi chấm.

Bạn cũng nên kiểm tra kỹ loại máy tính được phép cho vào phòng thi. Máy tính phải thay pin mới. Không mượn máy tính lạ, chưa quen sử dụng.

 • Chuẩn bị sức khỏe tốt, tấm lý vững

Một kì thi, thường được diễn ra tong vài ngày. Bạn không chỉ trang bị kiến thức tốt mà còn chuẩn bị cả về sức khỏe và tâm lý.

Vào thời điểm trước ngày vào phòng thi, thí sinh không nên thức đêm để học bài, nên để đầu óc thoải mái, ngủ sớm.

Phụ huynh nên chuẩn bị đồ ăn sáng tại nhà cho thí sinh trước khi đến điểm thi. Tránh khả năng bị ảnh hưởng sức khỏe do đồ ăn bên ngoài.

Trên đây là chia sẻ kiến thức thực tế cùng với kinh nghiệm của nhiều thủ khoa mà mình tổng hợp lại về chủ đề bí quyết ôn thi. Hy vọng bài viết đã đem lại những giá trị cần thiết cho bạn đọc. Chúc các sỹ tử có kết quả cao trong kì thi sắp tới !

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang