Bảo hiểm ô tô- có nên mua hay không ?

05:45 23/10/2020
5/5 - (1 bình chọn)

Rất nhiều người thắc mắc liệu có nên mua bảo hiểm ô tô hay không? Không phải ai cũng thực sự hiểu về bảo hiểm ô tô khi tai nạn xảy ra. Các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại tài chính theo điều khoản hợp đồng như thế nào? Dưới đây là một số đáng lưu ý khi mua bảo hiểm ô tô.

1. Có nên mua bảo hiểm hay không ? 

Bạn có thể mua bất cứ bảo hiểm ô tô nào nếu cần thiết và phù hợp với mục đích. Trong đó bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe là bắt buộc.

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự

Lý do bạn NÊN mua bảo hiểm ô tô vì:

 • Khi có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại tài chính cho bạn theo những điều khoản ghi trên hợp đồng.
 • Mức bồi thường cam kết sẽ được quy định rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm dựa trên chính sách của từng công ty và mức phí bảo hiểm ô tô mà người mua phải chịu.
 • Phạm vi bảo hiểm rộng, mức trách nhiệm cao, quyền lựa chọn gara sửa chữa. Ngoài ra còn có dịch vụ cứu hộ miễn phí và trách nhiệm chia sẻ chi phí với khách hàng khi xảy ra sự cố dưới các hình thức như khấu hao hay mức miễn thường.

Khi đã mua bảo hiểm ô tô, người sở hữu xe nào cũng không mong muốn khi gặp sự cố. Không may gặp phải sự cố sẽ được bồi thường công bằng, sửa chữa xe và thay thế phụ tùng. Để có được điều đó, bạn nên thận trọng đọc các hình thức và điều khoản bảo hiểm.  Bạn cũng nên nghiên cứu kĩ, cân nhắc với mức độ tài chính trước khi đặt bút ký.

2. Quyền lợi khi mua bảo hiểm.

Tác dụng chính của bảo hiểm là sự hỗ trợ tài chính cho chủ xe khi gặp phải các rủi ro, tổn thất, công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường cho các trường hợp:

Thiệt hại vật chất xe: Bồi thường trong trường hợp xe bị hỏng hóc, biến dạng hoặc bị mất cắp.

Trách nhiệm bên thứ ba: Bồi thường trách nhiệm pháp lý của chủ bảo hiểm đối với bên thứ 3 do sơ xuất gây ra thương tích về người hoặc tài sản cho bên thứ 3 .

Tai nạn người ngồi trên xe: Bồi thường chi phí y tế cùng các chi phí khác cho những người ngồi trên xe trong trường hợp gặp tai nạn.

Bảo hiểm ô tô

Ngoài ra công ty còn hỗ trợ thêm những chi phí cần thiết và hợp lý nhằm mục đích:

 • Ngăn ngừa, hạn chế tổn thất phát sinh thêm.
 • Chi phí thiệt hại đưa xe về nới sửa chữa gần nhất.
 • Giám định tổn thất.

Quyền lợi bổ sung: 

 • Quyền lợi “không trừ khấu hao” khi tổn thất bộ phận.
 • Quyền lợi được thanh toán bảo lãnh là khi đưa xe vào gara sửa chữa.
 • Quyền lợi bảo hiểm thủy kích.
 • Quyền lợi cứu hộ xe bị sự cố kỹ thuật miễn phí.
 • Quyền lợi giám định tại địa điểm theo yêu cầu.

3. Những điều đáng lưu ý khi mua bảo hiểm.

Điều đầu tiên, sẽ là không hợp pháp nếu bạn lái xe ô tô mà không có bảo hiểm ô tô. Theo luật pháp Việt Nam, bảo hiểm trách nhiệm bên thứ ba là bắt buộc với chủ xe ô tô. Nếu bạn không có bảo hiểm này, bạn sẽ bị phạt tiền, giữ xe hay bị bấm lỗ bằng lái bởi cảnh sát giao thông. Bạn phải mua bảo hiểm ô tô này, ít nhất ở mức tối thiểu, 50 triệu VNĐ cho thương tích về người và 50 triệu VNĐ cho thiệt hại về tài sản.

Điều thứ hai, đa phần các hợp đồng bảo hiểm có thời hạn 1 năm. Trong trường hợp bạn mua xe trả góp, ngân hàng có thể yêu cầu bạn phải mua bảo hiểm ô tô tại một công ty bảo hiểm chỉ định với thời hạn dài hơn, thường là 3 năm. Khi hết hạn bảo hiểm, thường thì đại lý bảo hiểm của bạn sẽ nhắc bạn để tái hợp đồng và đóng phí bảo hiểm xe ô tô cho thời hạn mới.

Lưu ý khi mua bảo hiểm ô tô

Khi mua bảo hiểm bắt buộc thì bạn cần phải cân nhắc một số tiêu chí sau:

 • Giữ nguyên hiện trường và liên lạc với công ty bảo hiểm để giải quyết vấn đề khi gặp sự cố.
 • Đọc kỹ điều khoản trong hợp đồng đặc biệt là phạm vi bảo hiểm và điểm loại trừ.
 • Về mức phí bảo hiểm của các công ty là khác nhau. Vì thế bạn hãy tìm hiểu và xem xét giá cả, chất lượng của gói bảo hiểm để lựa chọn phù hợp nhất với mình mà lại đảm bảo được quyền lợi.

Bài viết tham khảo: 

Kinh Nghiệm Lái Xe Xuyên Việt Cho Một Chuyến Đi Ý Nghĩa

Lái Xe Trong Thành Phố Lớn Cần Lưu Ý Những Gì?

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang