5 nguyên tắc an toàn khi lái xe cần nắm trong lòng bàn tay.

04:39 30/09/2020

Việc làm chủ một chiếc xe ô-tô một cách thành thạo thật sự là một nghệ thuật. Điều đó cần sự kết hợp hoàn hảo giữa sức khoẻ của người lái, sự tập trung cao độ cùng với sự luyện tập để nắm được những kĩ năng lái xe cần thiết. Chạy xe ban đêm là việc làm căng thẳng và phức tạp, thậm chí với các tài xế giàu kinh nghiệm. Tất cả những yếu tố đó sẽ giúp bạn có được sự an toàn cần thiết khi lái xe trên đường. Để tự tin trong quá trình lái xe thì bạn lưu ý 5 nguyên tắc an toàn khi lái xe. 

1. Làm chủ tốc độ. 

Nguyên tắc an toàn khi lái xe- làm chủ tốc độ

Sử dụng phanh, sức ghìm của côn là nguyên tắc an toàn khi lái xe bạn cần nắm vững: 

 • Đối với phanh xe bình thường, người điều khiển chỉ việc đạp lên chân bàn phanh, mạnh nhẹ tuỳ từng tình huống, lưu ý không đạp chân trái vào côn. Tiếp tục đạp phanh cho đến khi xe đã giảm tốc, nhanh chóng đạp côn chuyển xe về số 
 • Đưa xe về số thấp khi cần: khi đang di chuyển xuống dốc dài và nguy hiểm hoặc xe đang di chuyển trên địa hình xấu. Người lái xe cần phối hợp sử dụng phanh động cơ ( đưa xe về số thấp) với phanh chân.
 • Chuyển xe về số N: là cách để kiểm soát tốc độ xe. Việc đạp phanh để xe di chuyển, người điều khiển nên cắt côn trên số sàn. 

2. Nguyên tắc an toàn khi lái xe trong thời tiết xấu. 

Một trong những nguyên tắc an toàn khi lái xe đối với từng thời tiết khác nhau: 

 • thơi trơn trượt: Khi bắt buộc phải di chuyển nên chắc chắn tình trạng lốp, hệ thống phanh, kính gạt nước phải tốt. Lái xe nên giảm tốc độ dưới mức cho phép, không nên chạy quá chậm vì làm ảnh hưởng đến xe khác.
 • Lái xe trong mưa: Nên tắt hết tất cả các thiết bị khiến bạn xao nhãng, giữ vô lăng trong suốt quá trình. Bên cạnh đó, bạn nên bật đèn pha trong trời mưa, ngay cả khi ban ngày.
 • Trong sương mù: : Sương mù có thể khiến tài xế cảm thấy bối rối vì bị hạn chế tầm nhìn. Nếu bạn đang lái xe trong điều kiện thời tiết sương mù, hãy mở cửa sổ bên hông để nghe thấy những gì đang diễn ra bên ngoài.

  nguyên tắc lái xe an toàn trong thời tiết xấu
  Thời tiết xấu ảnh hưởng đến quá trình lái xe

3. Nguyên tắc an toàn khi lái xe- cẩn thận khi lái xe vào buổi tối.

 • Giữ cho kính xe sạch cả bên trong và bên ngoài. Kính bẩn, mờ sẽ khiến đèn pha các xe chạy ngược chiều nhấp nháy, hạn chế khả năng nhìn.
 • Chỉnh lại độ sáng bảng đồng hồ, ánh sáng không quá mờ đục, đủ nhìn các chỉ số trên bảng điều khiển, không nên quá sáng vì sẽ làm khó chịu cho mắt của người lái.
 • Điều chỉnh góc chiếu của đèn pha hoàn toàn không thừa, chỉnh lại đèn sao cho phù hợp với trọng lượng xe. Phần đuôi càng nặng thì đầu xe càng ngóc lên cao, góc chiếu của đèn pha càng nhỏ làm chói mắt của tài xế chạy ngược chiều dễ gây tai nạn.
 • Không quên chỉnh gương chiếu hậu trong xe vào vị trí đi đêm. Nếu không bạn sẽ liên tục bị lóa mắt do đèn pha các xe .

4. Có thời gian nghỉ ngơi khi đi đường dài.

Sai lầm mà nhiều người thường mắc phải là không nghỉ ngơi đầy đủ trước chuyến đi dài. Đây là yếu tố quan trọng và có thể ảnh hưởng quyết định đến cả chuyến đi. 

nghỉ ngơi trước chuyến đi
Dành thời gian nghỉ ngơi khi đi đường dài

Bạn nên nghỉ ngơi thật tốt trước khi lái xe để đảm bảo an toàn cho bản thân. Nếu thấy mệt mỏi, buồn ngủ khi lái xe, đừng mạo hiểm lái xe tiếp. Hãy đổ xe ở bên đường và chợp mắt một chút để tái tạo năng lượng.

Hãy chắc chắn bạn có một đêm nghỉ ngơi tốt trước khi đi vì tình trạng mệt mỏi trên đường có thể gây ra những mối nguy hiểm khác nhau. Nếu bạn phải đi vào sáng sớm, hãy ngủ sớm hơn bình thường vào tối hôm trước. 

Đặc biệt, không uống rượu hay chất gây say nào trước khi bạn bắt đầu chuyến đi.

5. Luôn xi-nhan khi chuyển làn.

Nếu phương tiện đang di chuyển trên làn có nhiều phương tiện khác nhau và các làn này cùng chiều, giữa các làn là những vạch kẻ để phân chia làn đường thì người điều khiển phương tiện phải để cho xe đi trong một làn đường. Người lái xe chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép, khi chuyển làn phải có tín hiệu báo trước. 

Đường một chiều và có vạch kẻ phân làn đường thì thứ tự di chuyển của các xe trên đường được qui định như sau: xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái. Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải. 

Kết luận: 

Người cầm lái không chỉ kinh nghiệm là đủ mà phải có những nguyên tắc an toàn khi lái xe. Việc lái xe cũng cần phải thận trọng quan sát, tỉnh táo để có thể tập trung cao độ. Hãy tập luyện những kĩ năng lái xe và học hỏi cách xử lý các tình huống an toàn nhất. Ngoài ra cũng đừng quên các biện pháp giúp bạn tỉnh táo trong quá trình chạy. Hãy trở thành người lái xe thông minh và đảm bảo an toàn cho bạn và mọi người nhé.

 

 

Bạn có thể quan tâm

lên đầu trang